‘บิ๊กตู่’ไฟเขียวกลุ่มซีพีลุยไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน เล็งชง ครม.อนุมัติ 28 พ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน และรักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม รฟท.ได้รายงานผลการประกวดราคาโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร(กม.) วงเงินลงทุนรวม 2.24 แสนล้านบาท ให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับทราบ ซึ่งประกอบไปด้วย ผลการประมูลที่กิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ จำกัดและพันธมิตร(กลุ่มซีพี) ผู้ได้รับการคัดเลือก และเสนอขอรับเงินอุดหนุน 117,227 ล้านบาท ต่ำกว่าที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติวงเงินไว้ 119,425 ล้านบาท ร่างสัญญาร่างลงทุนระหว่าง รฟท. กับกลุ่มซีพี และรายงานการเจรจาระหว่างคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯและกลุ่มซีพี ซึ่งที่ประชุมได้อนุมัติตามที่ รฟท.เสนอ โดยขั้นตอนหลังจากนี้ทาง กพอ.จะเป็นผู้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่ออนุมัติในวันที่ 28 พฤษภาคม หลังจากนั้นคาดว่าจะสามารถลงนามร่วมกับกลุ่มซีพีได้ตามเป้าหมายที่กำหนดประมาณกลางเดือนมิถุนายน 2562 นี้

“ที่ประชุม กพอ.ไม่ได้มีติดใจในเรื่องอะไร โดยในส่วนของข้อมูลในร่างสัญญาที่มีข้อตกลงกันจำนวนกว่า 100 ข้อก็ไม่มีปัญหา เนื่องจากทุกข้ออยู่ในอาร์เอฟพี(Request For Proposal) หรือเอกสารขอให้เสนอโครงการอยู่แล้ว”นายวรวุฒิกล่าว

นายวรวุฒิกล่าว่า ขณะนี้ยังกำหนดวันลงนามในสัญญาที่ชัดเจนไม่ได้ เพราะต้องรอให้รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ได้รับการอนุมัติก่อน ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการประกวดราคา โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว คาดว่าอีไอเอจะได้รับการอนุมัติทันตามเป้าหมายการลงนามในสัญญากับกลุ่มซีพีในเดือนมิถุนายนนี้

นายวรวุฒิกล่าวว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของการเวนคืนพื้นที่เพื่อดำเนินการก่อสร้างนั้น ขณะนี้ยังตอบชัดเจนไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด แต่จะมีมามาก เพราะส่วนแนวแนวเส้นทางก่อสร้างอยู่ในเขตทางรถไฟอยู่แล้ว จะมีเพียงบางพื้นที่ เช่น บริเวณก่อสร้างสถานีเท่านั้นที่จะมีการเวนคืน ซึ่งไม่มาก จึงไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนมากนัก

“ตอนนี้ยังบอกชัดเจนไม่ได้ว่าพื้นที่เวนคืนมีเท่าไหร่ เพราะมีระยะทางกว่า 200 กม. จึงขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจให้ชัดเจนก่อน แต่ตอนนี้ก็ถือได้ว่ากลุ่มซีพีจะเป็นผู้ดำเนินการนี้เกือบ 100% แล้ว”นายวรวุฒิกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้จัดเต็มยศ! ธนาธร-ปิยบุตร ทีมส.ส. อนาคตใหม่ ลองชุดขาว เตรียมเข้าพิธีเปิดประชุมสภา
บทความถัดไปอินโดฯฟื้นแผน “ย้ายเมืองหลวง” ทำไมต้องหาที่ใหม่ ดี-เสียแค่ไหน?