เลขาฯศาลยุติธรรม เผยมติ ก.ต.สั่งตั้งคณะกรรมสอบข้อเท็จจริง อธิบดีศาลทุจริตฯภาค8 ปะทะคารมตำรวจตรวจใบขับขี่ ผิดวินัยหรือไม่

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ว่า ที่ประชุม ก.ต. มีมติให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฎคลิปภาพ นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 โดนเรียกตรวจใบขับขี่ จนมีการกระทบกระทั่งกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านตรวจในพื้นที่ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทางศาลยุติธรรมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวให้รอบด้านเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมได้เซ็นหนังสือลงวันที่ 10 พ.ค.ให้ นายไกรรัตน์ ชี้เเจงรายงานข้อเท็จจริงตามเรื่องที่ปรากฎ มายังสำนักงานศาลยุติธรรมโดยนายไกรรัตน์ เองได้ทำหนังสือชี้เเจงรายงานข้อเท็จจริงกลับมาในวันเดียวกัน (10พ.ค.)ซึ่งในการประชุม ก.ต.วันนี้(13 พ.ค.)ก็ได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ก.ต.จนมีมติตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

สำหรับการสอบข้อเท็จจริงนั้นคณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นจะมีการสอบว่าพฤติการณ์หรือข้อมูลที่ปรากฎดังกล่าวรวมถึงคำชี้เเจงของนายไกรรัตน์เข้าข่ายมีมูลที่จะกระทำผิดวินัยหรือไม่ โดยไม่ว่าผลจะปรากฏอย่างไรก็ต้องจะส่งผลการสอบข้อเท็จจริงไปยังคณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.)พิจารณากลั่นกรองทำความเห็นส่งก.ต.พิจารณาต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เทวัญ” ปัดข่าวชพน. จับมือรปช. ได้เก้าอี้รมว.พลังงาน
บทความถัดไป‘พีระพันธุ์’ ยัน ‘ถาวร’ ปฏิเสธ นั่งเลขาฯในทีม ย้อน ‘ชวน’ ห่วงคนในแทรกแซงมากกว่า