“แอมเนสตี้” ชี้ เวียตนามยกระดับปราบผู้เห็นต่างหนักขึ้น หลังกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์เริ่มบังคับใช้

วันที่ 13 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เวียตนาม ได้ออกมาเปิดรายงานว่า รัฐบาลเวียตนามได้ยกระดับการจับกุมคุมขังนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมากขึ้น โดยเห็นได้จากตัวเลขจำนวนนักโทษทางความคิดที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 3 เท่า

โดยเหงียน ตรุง ซอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ของแอมเนสตี้ฯ เวียตนามกล่าวอ้างรายงานว่า มีการคุมขังด้วยเหตุผลของการแสดงความเห็นต่างในเวียตนามเพิ่มเกือบ 10% หรือมากถึง 128 คน บนดิจิตัลแพลตฟอร์มอย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งในปีที่แล้ว รัฐบาลเวียตนามมีความพยายามอย่างชัดเจนในการกดทับการแสดงความออกบนโลกโซเชียล หลังตระหนักได้ว่าเฟซบุ๊ก คือพื้นที่ปลอดภัยแห่งสุดท้ายที่ประชาชนสามารถพูดจากสิ่งที่ตัวเองคิด เผยแพร่ข่าวสาร ถกเถียงอย่างได้สันติ ซึ่งทุกสิ่งล้วนเป็นสิ่งหวาดกลัวในสายตาของรัฐบาล

แอมเนสตี้ยังระบุอีก เรียกร้องให้ตัวแทนของสหรัฐฯได้หยิบยกประเด็นสิทธิมนุษยชนมาหารือกับฝ่ายเวียตนามภายในสัปดาห์นี้ด้วย

การปราบปรามอย่างหนักนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เวียตนามผ่านกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์และมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดให้บริษัทต้องมีการตั้งสำนักประจำท้องถิ่นและคลังเก็บข้อมูลเฉพาะในประเทศ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียตนามได้กล่าวหาเฟซบุ๊กว่าเป็นพื้นที่เผยแพร่ให้กับพวกต่อต้านที่ละเมิดกฎหมายด้วยการแสดงความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาล ซึ่งนายซอน กล่าวว่า เราเห็นผู้คนจำนวนมากถูกจำคุกเพราะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมในเฟซบุ๊ก ซึ่งกฎหมายใหม่นี้มีแต่จะทำให้รุนแรงขึ้นเท่านั้น

 

บทความก่อนหน้านี้อินโดฯฟื้นแผน “ย้ายเมืองหลวง” ทำไมต้องหาที่ใหม่ ดี-เสียแค่ไหน?
บทความถัดไปปรีชภักดิ์ ทีคาสุข : ดีลใหม่ของมหาธีร์ ชัยชนะของมาเลเซียต่อทุนจีน… จริงหรือ?