“ภูมิธรรม” บอก แค่ข่าวลือ ปมส.ส. “เพื่อไทย” กินข้าวแกนนำ “พปชร.” เชื่อพรรคไม่มีงูเห่า

“ภูมิธรรม” บอก แค่ข่าวลือ ปมส.ส. “เพื่อไทย” กินข้าวแกนนำ “พปชร.” เชื่อพรรคไม่มีงูเห่า ส่วนปมยกตำแหน่งนายกฯให้ขั้วที่ 3 เป็นเรื่องอนาคต ย้ำ จุดยืนสกัด “ประยุทธ์” พรรคไม่ยึดติดตำแหน่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคพท. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวส.ส.ของพรรคพท. ไปรับประทานอาหารกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งขณะนี้ข่าวลือถูกปล่อยออกมาเป็นจำนวนมากและข่าวที่ถูกปล่อยออกมาล้วนแต่เป็นประโยชน์ในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ดังนั้นจึงอยากให้ทุกฝ่ายอยู่กับความเป็นจริง ตนยืนยันว่า 7 พรรคการเมืองขั้วพรรคพท. เท่าที่คุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคทุกพรรค ยังคงจับมือกันเหนียวแน่น ส่วนกรณีการเกิดงูเห่า เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกพรรค เพราะระบบการเมืองมีปัญหาทุกอย่างไม่ปกติ มีการเสนอผลประโยชน์ต่างๆ จึงอยากให้คนที่จะเป็นงูเห่าตัดสินใจให้ดี มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่มีงูเห่าเกิดขึ้น ส.ส.ของพรรคทุกคนมีหลักการและจุดยืนที่ยึดมั่นประชาธิปไตยไม่เปลี่ยนแปลง หากใครทรยศต่อเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือกเข้ามาการเลือกตั้งครั้งนี้อาจเป็นครั้งสุดท้ายก็ได้

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงข่าวการยกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้กับพรรคการเมืองขั้วที่ 3 อย่างพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และประชาธิปัตย์ (ปชป.) เพื่อให้สนับสนุนขั้วพท. ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องอนาคต ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ทั้งนี้ ขอย้ำว่าพรรคพท.แม้จะได้ส.ส.เป็นอันดับหนึ่ง แต่เห็นถึงปัญหาของประเทศเป็นตัวตั้ง จึงไม่เคยยึดติดกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือประธานสภาผู้แทนราษฎร และไม่นำตำแหน่งมาเจรจาต่อรองใดๆ จุดยืนสำคัญคือการสกัดกั้นไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งและแก้ไขรัฐธรรมนูญทำกติกาให้เป็นธรรมถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นหากหลักการเดียวกันทุกอย่างสามารถพูดคุยได้ เช่นเดียวกับ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็ก หากยึกหลักการเดียวกันทุกอย่างสามารถร่วมงานกันได้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางเผยภาครัฐเบิกจ่ายเงิน 1.97 ล้านล. เกินกว่าเป้า 4.02%
บทความถัดไปเงาปีศาจ : “ลับ ลวง พลาง” ส.ยิงปืนไทย พิสูจน์กึ๋น “ผู้ว่า กกท.-ผบ.ตร.” ปัญหาอมตะรอวันสะสาง!