ภัยแล้งคุกคามโค-กระบือที่โคราช เกิดศึกแย่งน้ำ ถึงขั้นโปรยสารเคมีรอบสระ ไม่ให้โคกระบือลงไปกินน้ำ

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดนครราชสีมาลุกลามหนัก ทำให้สัตว์เลี้ยงประเภทโค- กระบือจำนวนมากในหลายพื้นที่ของตำบลเมืองยาง อำเภอเมืองยาง จังหวัดนครราชสีมา ไม่มีแหล่งน้ำให้กินอย่างเพียงพอ ต้องขาดน้ำกินไปแล้วหลายสิบตัว โดยเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงโคตำบลเมืองยางรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ภัยแล้งปีนี้มาเร็วและรุนแรงกว่าทุกปี แหล่งน้ำลำคลองขนาดเล็กและใหญ่ในชุมชน รวมถึงลำน้ำมาศที่ไหลผ่านพื้นที่ ก็แห้งขอดตลอดทั้งสาย จนชาวบ้านผู้เลี้ยงโค กระบือหลายร้อยตัวไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปหาแหล่งน้ำดื่มกินในชุมชนได้

ต้องพาโคกระบือเดินออกหาแหล่งน้ำกินอีกหลายสิบกิโลเมตรเพื่อช่วยประทังชีวิตสู้กับภัยแล้งปีนี้ แต่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากไปพบแหล่งน้ำลำคลองในชุมชนต่างถิ่นที่มีเจ้าของเดิมจองไว้ ก็มักจะกันไว้ให้สัตว์ของตนดื่มกิน พร้อมกับโรยสารเคมีไว้รอบขอบสระ ซึ่งหากคนอื่นปล่อยโคกระบือที่เลี้ยงไว้ลงไปดื่มน้ำในสระ ก็จะทำให้สัตว์ได้รับพิษจากสารเคมีจนล้มป่วยได้ นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเอาตัวรอด แย่งกันน้ำสูบไปเก็บไว้ใช้กันหมด หากใครที่ไม่มีสระน้ำของตนเอง ปีนี้ก็จะลำบากอย่างมาก จึงอยากวิงวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ช่วยเร่งหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน

บทความก่อนหน้านี้ตลาดทุ่งกระต่ายขัง สินค้าโอทอป ส่อร้างยาว นายก อบต.อ่าวน้อยยันศึกษาข้อมูลรอบด้านก่อนรับมอบ
บทความถัดไปมาร่วมลุ้นว่าใครจะวิ่งเข้าเส้นชัยก่อนระหว่างแม่แพท-ณปภา หรือน้องเรซซิ่ง ที่มาวิ่งพิสูจน์กลิ่นหอมโดย ดาวน์นี่สปอร์ต ในงาน Supersports 10 Mile International Run Series Thailand 2019”