‘จุรินทร์’ ชี้ประเทศไทยต้องการผู้นำที่บริหารรัฐกิจแบบมืออาชีพ พร้อมนำพรรคการเมืองเพื่อการบริหารที่ดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ผู้นำพรรคการเมืองโดยเฉพาะประเทศไทยที่เราต้องการโดยเฉพาะฝ่ายบริหารก็คือนักบริหารมืออาชีพ คนเข้าใจว่าการบริหารธุรกิจ คือ นักบริหารมืออาชีพเท่านั้นแต่ลืมนักบริหารมืออาชีพด้านรัฐกิจ

โดยยืนยันว่า นักบริหารทั้งสองอย่างนั้นแตกต่างกันที่มาก็ไม่เหมือนกันประการที่หนึ่ง คือ การบริหารรัฐกิจไม่ได้มุ่งหวังผลกำไรแต่มุ่งหวังประโยชน์สูงสุดให้กับประชาชนและส่วนรวมหรือภาครัฐ

ประการที่สองคือการบริหารรัฐกิจ วิธีการบริหารจัดการทั้งศาสตร์และศิลป์แตกต่างกับบริหารธุรกิจ คือ ต้องมีความเข้าใจและศักยภาพในการขับเคลื่อนกลไกที่เทอะทะบางครั้งไร้ประสิทธิภาพเพื่อเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จในงานและความรับผิดชอบให้ได้ ซึ่งจะต่างกันกับบริษัทหรือองค์กรทางธุรกิจ

ขณะเดียวกันกานเป็นนักบริหารก็ต้องมีอุดมการณ์ทางการเมือง ต้องยอมรับการตรวจสอบโดยกลไกที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญต้องขับเคลื่อนองค์กรให้เดินไปข้างหน้าภายใต้กรอบของกฎหมายระเบียบและการจับตามองของรัฐสภา และองค์กรอิสระรวมทั้งทุกภาคส่วนของสังคมและประชาชนที่เลือกมา

นายจุรินทร์ ยืนยันว่าคนที่จะมาทำหน้าที่ผู้นำองค์กรการเมืองเพื่อไปบริหารรัฐกิจ นอกจากความรู้ประสบการณ์ ทักษะแล้วจะต้องมีศักยภาพ อดทนต่อแรงเสียดทานทั้งแรงเสียดทานทางการเมือง แรงเสียดทานทางเศรษฐกิจ แรงเสียดทานทางสังคม แปลง่ายๆคือกระดูกต้องแข็งพอประเทศไทยต้องการนักบริหารรัฐกิจที่ดีและมีความเป็นมืออาชีพ

พร้อมกันนี้ นายจุรินทร์ ยังได้เปิด 2 คลิป โค้งสุดท้ายชิง หัวหน้า ปชป. ชู ”ซื่อสัตย์ สุจริต” และ “นักบริหารรัฐกิจมืออาชีพ”

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ละอายใจ! “ขัตติยา” รำลึก 9 ปี “เสธ.แดง” ถูกลอบสังหาร แนะทหารควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ใช่แบ่งเก้าอี้การเมืองให้สิ้นหวัง
บทความถัดไปพปชร.ชิลๆ หลัง พท.กดดัน ปชป.-ภท.รักษาสัญญา เย้ย คุยกันเสร็จแล้ว ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง