‘นคร มาฉิม-หมอทศพร’ เขียนจม.เบรก ส.ว. เลือกนายกฯ ลานโพธิ์ ยิ่งเย็นยิ่งคึก คนแห่ร่วมแน่น

‘นคร มาฉิม-หมอทศพร’ เขียนจม.เบรก ส.ว. เลือกนายกฯ ลานโพธิ์ ยิ่งเย็นยิ่งคึก คนแห่ร่วมแน่น

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่ม ‘สตาร์ท อัพ พีเพิล’ นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ ‘ปิดสวิตซ์ ส.ว.ไม่โหวตนายก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยทั่วไปในเวลา 15.30 น. มีผู้เดินทางมานั่งรอบบริเวณโดยรอบตั้งแต่ก่อนเวลาเริ่มงาน จับกลุ่มพูดคุยประเด็นการเมืองอย่างเข้มข้น อีกทั้งมีผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองหลายรายเข้าร่วม อาทิ ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว และ กลุ่มของนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ‘ฟอร์ด เส้นทางสีแดง’

นอกจากนี้ นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ ยังเดินทางมาร่วมเขียนจดหมายถึง ส.ว. และหย่อนใส่กล่องด้วยตนเอง โดยมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก หลังการหย่อนจดหมายแล้วเสร็จ นายนคร และนายแพทย์ทศพร ยังไม่เดินทางกลับในทันที เนื่องจากมีผู้เข้าพูดคุยในประเด็นต่างๅ และขอถ้ายภาพเซลฟี่อย่างต่อเนื่อง

นายสิรวิชญ์ หรือ จ่านิว กล่าวว่า ตนรับไม่ได้ที่ส.ว. จะมาเลือกนายกรัฐมนตรี และรับไม่ได้ตั้งแต่กระบวนการสรรหาส.ว.แล้ว เพราะเป็นกลไกที่ถอยหลังเจ้าคลองนับแต่ประเทศไทยปฏิรูปการเมือง ย้อนไปในรัฐธรรมนูญ 2540 ได้กำหนดให้ ส.ว. มาจากการเลือกตั้ง กระทั่งต่อมามึการรัฐประหาร และสุดท้ายวันนี้ ส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง กลุ่มสตาร์ท อัพ พีเพิล จึงจัดแคมเปญนี้ขึ้น เพื่อเชิญชวนคนไทยเขียนจดหมายถึง ส.ว. เพื่อกระตุกความคิดของ ส.ว. ว่า อย่าเลือกนายกฯ เพราะไม่ใช่หน้าที่ของท่าน หากแต่เป็นหน้าที่ของ ส.ส. ที่มาจากเสียงของประชาชนผ่านการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าเดินทางไปรับจดหมายจากทั่วประเทศ ตั้งเป้าขั้นต่ำ 10,000 ฉบับ รับถึงวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งหย่อนในกล่องที่ทางกลุ่มจะเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ และการลงชื่อผ่านเวปไซต์ change.org นอกจากนี้จะมีการแจ้งเลขตู้ไปรษณีย์เพื่อให้ประชาชนร่วมส่งจดหมายอีกครั้ง ขอให้ผู้สนใจติดตามข่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป มีประชาชนทะยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องจนแน่นลานโพธิ์ โดยเขียนจดหมายและต่อคิวหย่อนใส่กล่องด้วยตนเอง

 

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ลงพื้นที่เชียงราย รับปากเร่งรัฐแก้ภัยแล้งหนัก ฝนไม่ตก 5 เดือน
บทความถัดไปหญิงหน่อย รอดูท่าทีพรรคขนาดกลางร่วม’เพื่อไทย’หรือไม่ ยันยังไม่ได้ดีล’อนุทิน’นั่งนายกฯ