“หญิงหน่อย” ดูท่าที “พรรคขนาดกลาง” ร่วมตั้งรัฐบาล ย้ำมุ่งหยุดสืบทอดอำนาจอย่างเดียว

วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการถึงจัดตั้งรัฐบาลของสองขั้วการเมืองว่า ขณะนี้ฝ่ายประชาธิปไตยมี 245 เสียงมั่นคงและรวมเสียงได้มากที่สุด ตอนนี้ต้องรอดูท่าทีของพรรคขนาดกลางที่เคยให้สัญญาก่อนเลือกตั้งที่เคยบอกว่าจะไม่ต่อท่อเผด็จการเมื่อเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยกำลังรอให้พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่อมาร่วมตั้งรัฐบาล คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ก็รอพรรคขนาดกลางจะตัดสินใจอย่างไร เพราะการเข้าสู่อำนาจต้องเป็นอำนาจส่งเสริมให้ประชาชนสมหวัง ส่วนตัวอยากเน้นการเลือกตั้งครั้งนี้อย่าให้เป็นเพียงพิธีกรรมเปลี่ยนสถานนะของ คสช. จากยึดอำนาจ เพราะการเลือกตั้งคือความหวังของประชาชน

“เราเองเราคิดว่าไม่ได้ให้มาสนับสนุนให้เราเป็นรัฐบาลหรือนายกฯ แต่เรามองว่าจะทำยังไงไม่ให้สืบทอดอำนาจ เราบอกตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งแล้วว่าถ้าพรรคการเมืองรวมตัวกัน คสช.ก็จะกลับบ้านไป ก็รอการตัดสินใจแต่ไม่ได้มาสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจ” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ

เมื่อถามว่ากระแสข่าวพรรคเพื่อไทยผลักดันให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ยังไม่ได้คุยอะไรกัน แต่วันนี้ต้องถามเป็นจุดยืนแต่ละพรรคว่าให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นประชาธิปไตยเพื่อประชาชน หรือเป็นการจบเลือกตั้งเพื่อเปลี่ยนสถานะ คสช. เท่านั้นเอง

บทความก่อนหน้านี้โพลชี้ ยี้ “รมต.ลาออกนั่งส.ว.-คำณวณปาร์ตี้ลิสต์ไม่เป็นธรรม” การเมืองตอนนี้ทำลายความสุข!
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ /คนกับหมา มีขวัญ รูปเป็นวงมีแฉก