ผลวิจัยชี้ ทั่วโลกดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 17% ในรอบ 10 ปี ร้องเพิ่มมาตรการขึ้นภาษี-แบนโฆษณา

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานว่า ทีมนักวิจัยของสถาบันจิตวิทยาคลินิกและจิตบำบัดในเมืองเดรสเด้น ประเทศเยอรมนี ได้ออกผลการศึกษาว่าทั่วโลกบริโภคแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญกว่า 30 ปี ซึ่งในจำนวนนี้นักดื่มจากจีนและอินเดียกลายเป็นผู้บริโภคหนักขึ้นและขยายตัวมากขึ้น

จากการศึกษาประชากรกว่า 189 ประเทศ ระบุว่า แนวโน้มปัจจุบัน อัตราการบริโภคทั่วโลกต่อหัวเพิ่มขึ้น 17% ในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 10% ระหว่างปี 1990-2017 และคาดว่าภายในปี 2030 จะมีผู้ใหญ่ทั่วโลกถึงครึ่งหนึ่งที่จะดื่มแอลกอฮอล์ โดยที่เกือบ 1 ใน 4 จะดื่มอย่างน้อยเดือนละครั้ง

นายยาคอป มันตีย์ หัวหน้านักวิจัยระบุว่า โลกไม่ได้เดินเส้นทางบรรลุเป้าหมายที่จะลดการดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นอันตราย โดยทั่วโลกพบว่ามีผู้ชายราว 237 ล้านคนและผู้หญิง 46 ล้านคนเผชิญความเจ็บป่วยที่เกี่ยวกับบริโภคแอลกอฮอล์ โดยปริมาณสูงสุดอยู่ที่ทวีปยุโรปตามด้วยอเมริกา ซึ่งก่อนปี 1990 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่จะบริโภคกันในกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง อย่างไรก็ตาม มีความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ทั่วยุโรปตะวันออกมีอัตราการดื่มลดลงและเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้างในประเทศที่มีระดับรายได้ปานกลางอย่าง จีน อินเดียและเวียตนาม

ยกตัวอย่างปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบางประเทศเช่น ฝรั่งเศสพบว่าผู้ชายดื่มแอลกอฮอล์บริสุทธิ์โดยเฉลี่ยต่อปีที่ 19 ลิตร และผู้หญิงอยู่ราว 6 ลิตร ซึ่งเมื่อรวมกันจะเฉลี่ยอยู่ประมาณ 12 ลิตร

ด้านสหรัฐฯ มีอัตราการดื่มลดลงอยู่ที่ 15 ลิตรในกลุ่มผู้ชายและ 4.5 ลิตรในกลุ่มผู้หญิง หรือรวมอยู่เฉลี่ยที่ 10 แม้จะลดลงแต่ยังค่อนข้างสูงกว่ากลุ่มคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่

ขณะที่ประเทศจีน มีผู้ชายดื่มถึง 11 ลิตร ส่วนใหญ่ดื่มสุราและเบียร์ ผู้หญิงดื่มอยู่ 3 ลิตร เฉลี่ยรวมอยู่ที่ 7 ลิตร หากเทียบกับสหรัฐฯถือว่ายังน้อยอยู่ก็จริง แต่อัตราการบริโภคของจีนถือว่าเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 70% จากช่วงปี 1990

อย่างไรก็ตาม จำนวนประชากรที่เดิมแอลกอฮอล์มากที่สุดยังคงอยู่ในแถบยุโรปตอนกลางและตะวันออก ซึ่งมีเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 12 ลิตร โดยประเทศมอลโดวาครองแชมป์นักดื่มไว้โดยเฉลี่ย 15 ลิตร ส่วนรัสเซีย ฝรั่งเศสและโปรตุเกสบริโภคเพียง 12 ลิตร

ทั้งนี้ เมื่อคิดรวมกันทั่วโลก อัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นจาก 5.9 ลิตรในปี 1990 เป็น 6.5 ลิตรในปี 1997 และมีแนวโน้มก้าวกระโดดไปถึง 7.6 ลิตรในปี 2030

บทความก่อนหน้านี้ก.แรงงาน เดินหน้าโปรโมตโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก
บทความถัดไปประชาชาติร่วมงานเลี้ยงละศีลอดของ รบ.กัมพูชา พบสมเด็จฯฮุน เซน สานสัมพันธไมตรี