ปิยบุตร ลั่น! “ทำอะไรเกรงใจกันบ้าง” ชวนจับตา ส.ว. ระบอบ คสช. นั่งกระดิกเท้าเฉยๆ แต่ได้อำนาจนิติบัญญัติ ไม่ต้องเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 พฤษภาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงสัตยาบันที่เคยร่วมลงนามกับ 7 พรรคการเมืองที่ประกาศว่ามีจุดยืนต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ว่า ยืนยันว่ายังจับมือกันเหนียวแน่น หาก กกต.ใช้สูตรคำนวณที่ยึดหลักรัฐธรรมนูญมาตรา 91 จะทำให้พรรคที่ร่วมลงสัตยาบันมีเสียงเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎรแน่นนอน

เมื่อถามว่า การประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส.ของ กกต.หลังจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบได้ภายใน 1 ปี นายปิยบุตร กล่าวว่า การกำหนดระยะเวลา เพื่อไม่ให้สภาวุ่นวาย เพราะผลของ ส.ส.เขตเชื่อมโยงกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลักการที่สำคัญคือ การเลือกตั้งเป็นการแสดงออกถึงเจตจำนงของประชาชน ที่ผ่านมาเมื่อเลือกตั้งแล้วจะทราบว่า ส.ส.คือใคร แต่เมื่อมีกติกาการให้ใบเหลือง ใบส้ม เสมือนมีองค์กรคอยตรวจสอบหลังการเลือกตั้ง ทำให้ ส.ส.ที่เข้าสภาในช่วงการทำงาน 1 ปีต้องลุ้นว่าจะถูกสอยได้ทุกเมื่อ ทำให้การทำงานขาดความเป็นอิสระหรือไม่ จะกล้าปฏิบัติหน้าที่เผชิญหน้ากับ กกต.หรือไม่ จะกล้าแก้กฎหมายเกี่ยวกับ กกต.หรือไม่ ก็ต้องระมัดระวังว่าอาจจะโดยสอยได้ จึงเป็นการกระทบกับการทำหน้าที่ของ ส.ส.ด้วย

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่ารัฐมนตรีในรัฐบาลหลายคนยื่นใบลาออกเพราะได้รับการสรรหาเป็น ส.ว. นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งโดย คสช. โดยส.ว.ชุดนี้ขาดความชอบธรรมตามระบบประชาธิปไตยที่ชัดเจน เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และยังมีอำนาจเลือกนายกฯ ซึ่งที่กำลังดำเนินการนั้น อุกอาจถึงขั้นเอาคนที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในรัฐบาลคสช.ลาออกมาสดๆเพื่อเป็น ส.ว.

“จะทำอะไรก็ควรจะเกรงใจกันบ้าง คือจะเอาทุกอย่าง วันนี้มีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีก็ใช้อำนาจในการบริหารราชการเต็มที่ พอมีตำแหน่งมาต่อก็กระโดดมาเป็น ส.ว.อีก” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนให้สื่อมวลชนช่วยจับตาว่า 250 ส.ว.มีกี่คนที่เคยทำงานอยู่ในระบอบของ คสช.และมี ส.ว.กี่คนที่เคยทำงานตั้งแต่ปี 2549 และยังจะได้เป็น ส.ว. อยู่ กลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์ว่ามีคนอยู่กลุ่มหนึ่งได้เป็น ส.ว. ได้ใช้อำนาจนิติบัญญัติโดยที่นั่งกระดิกเท้าเฉยๆไม่เคยลงเลือกตั้งเลย และไม่เคยมีการตรวจสอบ ผิดกับมาตรฐานของนักการเมืองที่ลงเลือกตั้ง ต้องถูกตรวจสอบห้ามเป็นติดต่อกันกี่สมัย มีกฎกติกาตรวจสอบอยู่

บทความก่อนหน้านี้บรรยากาศ 15 รัฐมนตรี ลา ‘บิ๊กตู่’ ไปเป็น ส.ว. ขอบคุณที่ร่วมทำงาน / เตรียมโชว์ผลงาน 5 ปี
บทความถัดไปPassing a window, I glanced Into It. บทกวีแห่งเงาสะท้อนอันไร้สุ้มเสียง ที่สำรวจธรรมชาติของความเป็นภาพอย่างเรียบง่ายเงียบงัน