อิสรภาพ! พม่าปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์สปมข่าวเจาะสังหารหมู่โรฮิงญา สื่อ-องค์กรสิทธิฯร่วมยินดี

วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สและเดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า นายวา โลน และนายจอ โซ อู 2 นักข่าวสัญชาติพม่าสังกัดรอยเตอร์สได้รับอิสรภาพจากคำสั่งอภัยโทษของประธานาธิบดีพม่าในวันนี้ หลังทั้งสองถูกจองจำอยู่ในเรือนจำอินเสงในนครย่างกุ้งมานานกว่า 500 วัน ซึ่งทั้งสองถูกตัดสินจำคุก 7 ปี ฐานครอบครองเอกสารลับทางการซึ่งเกี่ยวกับข่าวสืบสวนทหารพม่าและอส.ชาวพุทธยะไข่ร่วมก่อเหตุสังหารหมู่ชาวโรฮิงญาในหมู่บ้านอินดินในรัฐยะไข่ของพม่าในช่วงการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาและกวาดล้างชาวโรฮิงญาออกจากพื้นที่จนกลายเป็นการอพยพครั้งใหญ่กว่า 7 แสนคนมีปีที่ผ่านมา

นายซอว์ ซอว์ หัวหน้าเรือนจำอินเสงยืนยันว่า ทั้งสองได้รับปล่อยตัวเป็นอิสระ นับเป็นส่วนหนึ่งในจำนวนนักโทษ 6,520คนที่ได้รับการอภัยโทษตามคำสั่งของประธานาธิบดีวิน มินท์ของพม่า

นายวา โลนกล่าวหลังได้รับการปล่อยตัวว่า มีความสุขและตื่นเต้นที่จะได้เห็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงานอีกครั้ง ผมรอกลับไปห้องข่าวไม่ไหวแล้ว

ด้านนายสตีเฟ่น แอดเลอร์ หัวหน้าบรรณาธิการของรอยเตอร์สกล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่สุดที่พม่าปล่อยตัวนักข่าวผู้กล้าหาญทั้งสองของเรา หลังถูกจองจำถึง 511 วัน พวกเขากลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญต่อเสรีภาพสื่อทั่วโลก เรายินดีต้อนรับพวกเขากลับมา

ขณะที่นางอามาน คลูนีย์ ทนายความสิทธิมนุษยชนและภริยาของจอร์จ คลูนีย์ ดาราฮอลลิวู้ดชื่อดัง ซึ่งร่วมทีมทนายต่อสู้คดีให้ทั้งสองนักข่าวได้กล่าวชื่นชมว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งที่สุดของรอยเตอร์ส ต่อการแสวงหาความยุติธรรมให้กับนักข่าวผู้กล้าทั้งสอง และเป็นเรื่องบันดาลใจที่ได้เห็นองค์กรสื่อที่มุ่งมั่นในการปกป้องผู้บริสุทธิ์และความเป็นมืออาชีพของสื่อมวลชน ดิฉันหวังว่าการปล่อยตัวพวกเขาเป็นสัญญาณต่อความแน่วแน่ครั้งใหม่ของเสรีภาพสื่อในพม่า

นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศทั้งฮิวแมนไรท์ วอทช์และสำนักงานศูนย์ประสานงานด้านมนุษยธรรมในพม่าขององค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น ได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ทั้งสองได้รับการปล่อยตัว

ทั้งนี้ การอภัยโทษครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังการกดดันอย่างต่อเนื่องนาน 16 เดือนทั้งจากองค์กรระหว่างประเทศ นักการทูต องค์กรสิทธิมนุษยชนและผู้นำศาสนา ซึ่งพุ่งเป้าไปที่นางออง ซานซูจี มุขมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ผู้นำโดยพฤติินัย อีกทั้งยังถูกนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งสอง แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดถึงเหตุผลของการปล่อยตัวทั้งสอง อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้ นักการทูตระดับสุงและเจ้าหน้าที่ต่างประเทศจะเดินทางเยือนพม่าเพื่อหารือสถานการณ์ในรัฐยะไข่กับรัฐบาลพม่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการระหว่างประเทศซึ่งตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือพม่าจากสถานการณ์ความขัดแย้งในรัฐยะไข่

บทความก่อนหน้านี้พระที่นั่งอัมพรสถาน | ปริญญา ตรีน้อยใส
บทความถัดไปทุกอย่างอยู่ใน “ความมืด”