‘ธนาธร’ ลั่น คสช. หมดอำนาจเมื่อไร เตรียมไล่ฟ้องยับ ทำเสียเวลาชี้แจง กกต.

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำหลักฐานเอกสารเข้าชี้แจงต่อ กกต. เนื่องจากถูกตั้งข้อกล่าวหาถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย ตอนหนึ่งว่า ที่ทำให้ตนอารมณ์เสีย เพราะตอนนี้ตนและแกนนำพรรค รวมถึงตัวพรรค มีคดีทั้งหมด 16 คดี ในช่วง 1 ปีของการทำพรรค เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้มาตรา 44 ออกกฎระเบียบเอื้อผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนโทรคมนาคม เป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท แทนที่ตนจะได้เอาเวลาของตนไปพูดเรื่องนี้ให้สื่อมวลชนและประชาชนฟัง ทักท้วงรัฐบาลเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน แต่ต้องเอาเวลามาแก้คดีนี้

นายธนาธร กล่าวอีกว่า แล้วเมื่อประมาณ 10 วันที่ แล้วรัฐบาลผ่าน พ.ร.บ.ชุดหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับอำนาจของท้องถิ่น โดยท่ี่พ.ร.บ.ชุดนี้ หลักใหญ่คือการดึงอำนาจกลับเข้าสู่ส่วนกลาง เข้าสู่กรุงเทพฯ เข้าสู่รัฐราชการ ทำให้อิสระในการดำเนินการของท้องถิ่นน้อยลง แทนที่ตนและทีมกฎหมายอนาคตใหม่ จะได้เข้าไปศึกษา แล้วรณรงค์ให้ประชาชนทราบ และเข้าใจถึงข้อดีข้อเสีย แทนที่พวกเราจะได้เอาเวลาไปนั่งเตรียมตัว อยู่ระหว่างการเตรียมตัวเรื่องความเข้าใข้สจ บทบาทหน้าที่ วิชาการ ของการเป็น ส.ส. คณะกรรมาธิการ เพื่อเข้าสภาเป็น ส.ส.คุณภาพของประชาชน แต่เราต้องเสียเวลามาที่นี่ ตนรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าการเอาตัวบทกม ทีไ่ม่มีข้อเจจริง ไม่มีมูล ไม่มีหลักฐานร มาทำลายกันทางการเมือง

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นต่อไป ตนมีว่รายชื่อว่าที่ ส.ส. ไม่น้อยกว่า 30 คน ที่มีคดีหุ้นเเหมือนกัน ถ้าจะทำกันอย่างนี้ ตนก็จะเอาเรื่องนี้มาฟ้องบ้าง และจะฟ้องกลับ เพราะมีหลายกรณีที่คุณศรีสุวรรณ เอาเรื่องเท็จมาฟ้อง ซึ่งผิดกฎหมาย จนถึงทุกวันนี้ยังไม่ฟ้องกลับ มีหลายกรณีที่เรามีหลักฐานชัดเจนว่ามีสื่อหลายสำนัก เอาข้อควาที่ไม่เป็นจริงเกี่ยวกับตนและพรรคอนาคตใหม่มาปั่น ซึ่งผิดกฎหมาย
“ความอดทนของคนมีขีดจำกัด ถ้าจะเดินหน้าต่อไปกันอย่างนี้เรื่อยๆ ก็เอากันอย่างนี้ แต่ที่ผ่านมา ผมยังไม่อยากเดินไปถึงจุดนั้นที่เห็นว่าไม่ถูกไม่ควร อดทนอดกลั้น ต่อสู้ในนแวทางสันติที่สุด และดีที่สุด ตแ่ช่องว่างระหว่างิสิ่ทีเ)็นอยู่ปัจจุบัน กับเส้นของความอดทนมันใกล้เต็มที ถ้ายังดำเนินการอย่างนี้เรื่อยๆ ก็ต้องใช้วิธีการทางกฎหมาย ตอบโต้กลับบ้าง แล้วผู้มีอำนาจก็จะใช้เวลามาแก้ตัว จะไม่มีใครมีเวลาไปบริหารประเทศ จะไม่มีใครมีเวลาไปสนใจคุณภาพชีวิตประชาชน ถ้าจะเอากันอย่างนี้

“ผมขอสงวนสิทธิ์ในการปกป้องชื่อเสียงของตนเอง ถ้าใครพิจารณาคดีความของตน แล้วทำให้ผมเสื่อมเสียชื่อเสียง ถ้าใครละเมิดสิทธิ์ของตน ขอสงวนสิทธิ์ในการดำนเินการทางกฎหมายตอบโต้ ผมเป็นคนใจเย็น จะรอจนกว่า คสช.หมดอำนาจ แล้วดำเนินการทางกฎหมาย มาตรา 157 มีอายุความ 15 ปี เราทุกคนรู้ว่า ขณะนี้ คสช.อยู่ในขาลง ไม่มีทางที่คุณจะครองอำนาจอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ เวลาอยู่ข้างประชาชน จะรอจนกว่า คสช.หมดอำนาจ ถึงจะฟ้องดำเนินคดีความกับคนที่ตัดสินคดีผม โดยไม่มีหลักฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์รองรับ จะรอจนถึงวันนั้นค่อยฟ้องกลับ เพื่อปกป้องสิทธิ์ของผม” นายธนาธรกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงกัลยา’ยันปชป.ฟังกติกา! ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ยุติที่กก.บห.ชุดใหม่ เชื่อไม่แตกแถว
บทความถัดไปชะตาชีวิต “3 ป.บูรพาพยัคฆ์” โดมิโน่ “บิ๊กโจ๊ก” อาฟเตอร์ช็อก “รบ.แห่งชาติ”