“เพื่อไทย” หนุนผู้ตรวจส่งศาลรธน.ตีความสูตรคำนวณส.ส. คาดผลออกมาเหมือนกรณีคำร้อง กกต.

วันที่ 2562 เมษายน 2562 พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่ ว่า ถือว่าดีเหมือนกัน ทุกอย่างจะได้กระจ่าง ไม่เช่นนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะลังเลในข้อกฎหมาย หากเป็นเช่นนี้แล้ว เมื่อทำทุกอย่างให้ชัดจะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต

ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานฝ่ายกฎหมายพรรคพท. กล่าวว่า เข้าใจว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้ร้องในประเด็นการขัดกันของข้อกฎหมาย เมื่อเป็นเช่นนี้ศาลน่าจะรับไว้พิจารณา เพราะเป็นแนวทางเดียวกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่รับคำร้องวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อของ กกต. โดยคำวินิจฉัยมีช่องในการดำเนินการ คือยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน หากศาลรับพิจารณาและมีคำวินิจฉัยออกมา อย่างน้อยที่สุด กกต.จะได้สบายใจ ช่วยให้ทำงานได้อย่างสะดวกใจมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าสูตรคำนวณของตัวเองจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

เมื่อถามว่า กังวลว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะกระทบการประกาศผลการเลือกตั้งส.ส.วันที่ 9 พฤษภาคม ของกกต. หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินระบุจะเร่งยื่นคำร้องโดยเร็ว จึงคาดว่าจะมีการพิจาณาเรื่องเงื่อนไขเวลาด้วย

เมื่อถามว่า กังวลว่าประเด็นนี้จะส่งผลไปถึงการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ต้องพิจารณาว่าสุดท้ายแล้วศาลจะพิจารณาอย่างไร ถ้าขัดรัฐธรรมนูญ จะขัดในส่วนไหน ถึงขนาดไม่สามารถประกาศส.ส.บัญชีรายชื่อได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็น่าคิดเหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้“ไทยพาณิชย์” เผยศก.ไทยไตรมาสแรกชะลอตัว หั่นเป้าจีดีพีเหลือ 3.6%
บทความถัดไปสิ่งที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ว่าเพราะอะไรพระเจ้าจึงอวยพรอเมริกา “God Bless America”