อดีตกรธ.ชี้ เป็นหน้าที่ของ กกต.เกลี่ยคะแนนส.ส.ให้ลงตัว เตือนอย่าทำสูตรคำนวนผิดรธน.มาตรา91 เด็ดขาด

เมื่อวันที่ 26 เมษายน นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญม(กรธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ให้วินิจฉัยสูตรการคำนวนส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ก็เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะต้องไปดำเนินการเองตามหน้าที่ในมาตรา 128

ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. โดยอาจจะมีการเกลี่ยที่นั่งให้พรรคที่มี ส.ส. พึงมีต่ำกว่า 1 ที่นั่ง ก็จะมี ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ไม่ถึง 150 คน แต่หากไม่ครบ 150 คน กกต.ก็อาจจะต้องทำหน้าที่จัดการเกลี่ยให้พรรคอื่นๆได้ก็แล้วแต่กกต. แต่ห้ามขัดรัฐธรรมนูญเด็ดขาด โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญมาตรา 91 (4) ที่ระบุว่า ห้ามมีพรรคการเมืองใด มี ส.ส.ในสภา เกินจำนวน ส.ส.พึงมี ยกเว้น กรณีที่พรรคการเมืองนั้น ได้ ส.ส.เขต มากกว่า ส.ส. พึงมี

“แต่ที่มีข่าวออกมาว่ากกต.จะทำสูตรของท่านเอง หรือจะเพิ่มเติมวิธีคิดอย่างไรนั้น ผมก็ไม่เข้าใจว่า กกต.คิดอะไร จริงอยู่ที่กกต.มีอำนาจเพิ่มเติมในการจัดสรรปันส่วน แต่จะต้องไม่ขัดต่อมาตรา 128 เพราะถ้าถามว่า สูตรคำนวนของกรธ.คืออะไร ผมบอกได้เลยว่า สูตรกรธ.มีสูตรเดียวคือ ทำตามมาตรา 128 ของ พ.ร.ป.ส.ส. ดังนั้น กกต.จะทำอะไรขัดจากกฎหมายไม่ได้ หากกกต.จัดสรรแล้วลงตัวก็จบเรื่อง แต่ถ้าจัดสรรแล้วยังเหลือคะแนน เราก็ต้องมีพรรคเล็กที่ควรจะได้ส.ส.พึงมีว่ามีพรรคใดบ้าง” นายชาติชาย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“หมอจุฬาฯ” ซัด รัฐบาล คสช.ใช้ประชานิยมรุนแรง แต่เมินปัญหาสุขภาพจากสารเคมี
บทความถัดไปโรงงานยาสูบเผย รอเพียง สธ.ไฟเขียว “บุหรี่กัญชา” พร้อมผลิต