ทีมสืบสวนเผย ไฟไหม้ “นอเทรอดาม” ต้นเพลิงอยู่กลางหลังคา ตั้งปม “ระบบเตือนไฟ-ลิฟต์คนงาน”

เมื่อวานนี้ (20 เมษายน 2562) สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม กระทบจิตใจชาวปารีสและผู้คนทั่วโลกที่ชื่นชมสถาปัตยกรรมสำคัญแห่งนี้ เปิดเผยว่า ต้นตอของไฟปะทุขึ้นที่บริเวณช่วงกลางของหลังคามหาวิหาร ตรงจุดที่เป็นแนวที่ตั้งของยอดแหลม

ปัจจุบัน ตำรวจมุ่งสอบปัญหา 2 ปมที่น่าจะเชื่อมโยงกับการปะทุของไฟ หนึ่งคือระบบเตือนไฟ สองคือลิฟท์ที่ติดตั้งสำหรับคนงานที่ทำงานบูรณะซ่อมแซมมหาวิหาร โดยจะตรวจสอบข้อสันนิษฐานว่า เป็นเพราะกระแสไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่

จากการสอบปากคำรปภ. 2 คนที่มหาวิหาร มารู้ว่าไฟไหม้แล้ว เมื่อเวลา 18.43 น. วันที่ 15 เม.ย. ตอนที่เปลวไฟลามขึ้นไปสูงแล้ว 3 เมตร แสดงว่าสัญญาณเตือนไฟอาจทำงานขัดข้อง เป็นเหตุให้ไฟไหม้ลามหลังคาไม้และยอดแหลมถล่มพังลงมา และใช้เวลา 9 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงได้

เมื่อสอบสวนแล้ว พบว่า สัญญาณดังครั้งแรกเวลา 18.15 น. ตอนนั้นมีสัญญาณแฟลชเตือนที่จอภาพควบคุมความปลอดภัย รปภ.ทั้งสองจึงไปตรวจสอบตรงจุดที่แจ้งเตือน แต่ไม่พบอะไร กระทั่งสัญญาณครั้งที่สองดังขึ้น เวลา 18.43 น. รปภ.ทั้งสองจึงกลับไปอีก ตรงบริเวณอีกแห่ง และเห็นไฟลุกโชนแล้ว

ไฟไหม้มหาวิหารอายุ 850 ปีในช่วงที่กำลังมีงานตกแต่งใหม่ รวมถึงที่ยอดแหลมของมหาวิหารมีอายุ 150 ปี โดยมี 4 บริษัทที่รับงานนี้อยู่ ในจำนวนนี้ 2 บริษัททำงานอยู่ในช่วงที่เกิดไฟไหม้ ได้แก่ ยุโรป เอคาเฟาดาจ และบริษัท โซครา ทั้งสองบริษัทไม่มีคนงานอยู่ในจังหวะที่เกิดไฟไหม้

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : อาการ โรคระบาด การเมือง ปรากฏการณ์ #โตไปไม่โจ
บทความถัดไปเอฟบีไอรวบสมาชิกกลุ่มขวาจัด มีอาวุธครอบครอง หลังตั้งศาลเตี้ยจับผู้อพยพข้ามแดน