ร.ฟ.ท.ให้ลุ้น23เม.ย.สรุปไฮสปีด

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ที่อาคารกองบัญชาการการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการหารือเรื่องของประเด็นหลักของรายละเอียดปลีกย่อยในร่างสัญญาที่ฝ่ายกฎหมายตรวจพบ และส่งเรื่องมายังคณะกรรมการคัดเลือกฯ โดยวันที่ 19 เมษายนนี้ได้พิจารณาครบทุกประเด็นแล้ว โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายของคณะกรรมการคัดเลือกฯไปหารือ กับฝ่ายกฎหมายของกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้งส์และพันธมิตร (กลุ่มซีพี) อีกครั้ง

“ได้สั่งการให้คณะกรรมการคัดเลือกฯฝ่ายกฎหมาย และคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของซีพี ร่วมหารือกันในส่วนของข้อกฎหมายที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในวันที่ 20-21 เมษายน เพื่อให้คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของซีพี นำเสนอฝ่ายบริหารฯวันที่ 22 เมษายน และจะทำการเชิญตัวแทนกลุ่มซีพีมาเจรจาเพื่อหาข้อสรุปเรื่องร่างสัญญาอีกครั้งในวันที่ 23 เมษายน หากมีการพูดคุยกับทางกลุ่มซีพีลงตัวคาดว่าจะมีการสรุปร่างสัญญาและรายงานผลเจรจา เสนอให้อัยการสูงสุดตรวจสอบความถูกต้องในวันที่ 26 เมษายน และมั่นใจว่าจะสามารถเสนอขออนุมัติเพื่อลงนามสัญญาร่วมเอกชนได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ” นายวรวุฒิ กล่าว

นายวรวุฒิ กล่าวว่า ในการหารือได้พูดคุยประเด็น อาทิ อัตราค่าปรับ การส่งมอบพื้นที่ และทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับร่างสัญญา ที่มีการกำหนดวันที่ชัดเจน เป็นต้น ซึ่งการทำงานของคณะกรรมการคัดเลือกฯได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนประเด็นที่กลุ่มซีพีนำเสนอ 12 ข้อกลับมาให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ พิจารณาอีกครั้ง เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะมีการบันทึกข้อตกลง(ทีโออาร์)ไปเรียบร้อยแล้ว

นายวรวุฒิ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการคัดเลือกฯจะสรุปรายงานทั้งหมดเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) และคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาและจะเข้าสู่การทำร่างสัญญาให้อัยการสูงสุดพิจารณา ถือว่าหมดหน้าที่ของคณะกรรมการคัดเลือกฯแล้ว แต่หาก กพอ.มีความเห็นแตกต่างจากคณะกรรมการคัดเลือกฯก็สามารถเจรจากับเอกชนได้ โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ กพอ.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘พ่อโจ’ เคลื่อนไหว! ทวีตโต้โซเชียล “ถ้าคนชั่วด่าเราต้องกระหยิ่มใจ-ภูมิใจ” ชี้เตรียมดำเนินคดี
บทความถัดไป‘เสธ.แมว’ชี้ชงส.ว.ผ่านงบฯ-ยื่นยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ เป็นแทคติกฉ้อฉล