ดร.บุญมากฟ้องบริษัทบางกอกแลนด์และเจ้าสัวอนันต์ ข้อหา ฉ้อโกงและปั่นหุ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายบุญมาก ศิริเนาวกุล นักบริหารการศึกษาและอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยทนายความได้ยื่นฟ้องบริษัทบางกอกแลนด์ จำกัด(มหาชน) โดยนายอนันต์ กาญจนพาสน์ พร้อมพวกรวม 14 คน ผิดพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์,ฉ้อโกง โดยระบุว่าบริษัทบางกอกแลนด์กับบริษัทเอเชียเวลท์ปั่นหุ้นทุบหุ้นฉ้อโกงลูกค้า

ดร.บุญมาก ได้ฟ้องต่อศาลอาญาว่าบริษัทบางกอกแลนด์จำกัด (มหาชน) โดยนายอนันต์ กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการร่วมกับพวก และกรรมการผู้มีอำนาจได้ร่วมสมคบกับบริษัทหลักทรัพย์เอเชียเวลท์ จำกัด โดยนายกรณ์ โชติจิรภาส กรรมการผู้มีอำนาจกระทำการแทนและนายธวัชชัย ทองดี ร่วมกับพวกและกรรมการผู้มีอำนาจได้สมคบร่วมกันกระทำการปั่นหุ้น ทุบหุ้นด้วยการออกข่าวเท็จเพื่อหลอกลวงลูกค้าผู้ถือหุ้นบางกอกแลนด์ (BLAND) ตั้งแต่เวลาเดือนสิงหาคม 2559 จนถึงเดือนสิงหาคม 2561 ก่อนหน้านั้นได้มีการออกวอเรนท์ BLAND-W4 หรือเรียกว่าใบจองสิทธิเพื่อให้ลูกค้าซื้อขายในตลาดหุ้นและใช้สิทธิแปลงเป็นหุ้นสามัญที่ราคา 2 บาท โดยหมดสิทธิการแปลงเป็นสามัญ ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2561

โดยนายอนันต์ กาญจนพาสน์ ได้มีการขออนุญาตตลาดหลักทรัพย์ซื้อหุ้นคืนในช่วงเวลาเดียวกันเพื่อหลอกลวงให้ลูกค้าให้เข้าใจผิดว่ามีการดันราคาหุ้นขึ้นสูงกว่า 2 บาทมาก แต่นายอนันต์ได้กระทำการทุบหุ้นให้ราคาหุ้นบีแลนด์ต่ำกว่า 2 บาทมากโดยเจตนาหวังผลให้ตนเองและพวกสามารถเข้าซื้อหุ้นบีแลนด์กลับคืนในราคาต่ำแบบไม่มีการลงทุนโครงการตามที่ประชาสัมพันธ์ไปแล้วแต่อย่างใด

การซื้อหุ้นของบริษัทตนเองคืนในราคาต่ำกว่า 2 บาทมากนั้นนายอนันต์และพวกหวังผลลัพธ์ให้กรรมการผู้ถือหุ้นและเป็นผู้มีอำนาจกระทำการแทนได้ส่วนต่างกำไรมหาศาลในอนาคตข้างหน้าอีก 3 ปีรวมทั้งได้กำไรจำนวนมากจากการขายวอแรนท์ BLAND-W4 ในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งกรรมการผู้ถือหุ้นและมีอำนาจซึ่งเป็นผู้ออกวอแรนท์ทุกคนได้ถือครองจำนวนหุ้นในราคาฟรีหรือ 0 บาทจำนวนมากตามที่ได้รับจัดสรรตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้แต่ลูกค้าผู้ที่ถูกหลอกลวงให้ถือหุ้นจำนวนมากตามคำชักชวนของบริษัทหลักทรัพย์นั้นต้องขาดทุนอย่างยับเยินเพราะราคาหุ้นตกลงไปเป็น 0 บาทในช่วงเวลาต่อมา

โดยกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งสองได้สมคบกันกระทำการเข้าชักชวนและหลอกลวงลูกค้าถือหุ้นโดยการใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อคาดการณ์ราคาที่สูงให้ลูกค้าหลงเชื่อมีการสมคบกันปั่นหุ้นและทุบหุ้นอย่างอุกอาจและผิดเพี้ยนไปจากสภาพปกติของตลาดหลักทรัพย์โดยมีเจตนาอันเป็นทุจริตเพื่อการเอาเปรียบลูกค้าและได้รับผลประโยชน์กลับไปอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย

และทนายความยืนยันว่าได้พยายามศึกษารวบรวมพยานหลักฐานและผู้เดือดร้อนรายละเอียดทั้งหมดมานานก่อนที่จะดำเนินการยื่นฟ้องเพราะพบการกระทำของจำเลยทั้งหมดว่าเข้าข่ายเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ จึงได้นำความขึ้นฟ้องต่อศาลเพื่อจะได้เป็นบรรทัดฐานต่อไป

โดยศาลรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.1009/2562 พร้อมนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ช่วงเช้า

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ฉาวอีก! ‘เฟซบุ๊ก’ รับเก็บรหัสผู้ใช้ ‘อินสตาแกรม’ นับล้าน ‘ไร้การเข้ารหัส’ บนเซิร์ฟเวอร์
บทความถัดไปอุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : เรื่องเล่าที่ยูเครน