ปิยบุตร โต้ ไพบูลย์ อ้าง ม.270 ไม่ได้ ตีความรธน.ต้องยึดหลัก ไม่ใช่เอาแต่ข้อยกเว้นมาใช้

“ปิยบุตร” ค้านข้อเสนอ “ไพบูลย์” ชี้ ม.270 อยู่บทเฉพาะกาลต้องตีความจำกัด บอกพิษร้ายรธน.ผุดข้อยกเว้นจนเคยตัว ท้า ลบรธน.-ส.ส.ทิ้ง เปิดทางให้ คสช.ตั้ง แบบสนช.

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอให้ส.ว.ร่วมกับส.ส.พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ว่า มาตราที่นายไพบูลย์ยกขึ้นมาอยู่ในบทเฉพาะกาล ซึ่งไม่ควรจะมีตั้งแต่แรกแล้ว เพราะให้อำนาจส.ว.เลือกนายกฯและมีส่วนร่วมในการโหวตกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ เมื่ออยู่ในรัฐธรรมนูญย่อมต้องตีความจำกัดตามข้อยกเว้น ไม่ใช่คิดว่ากฎหมายทุกฉบับเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศหมด ถ้าเช่นนี้ก็เอายางลบไปลบมาตราต่างๆในรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยกระบวนการทางนิติบัญญัติออก ลบสภาผู้แทนราษฎรทิ้งไปเลยก็ได้ ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง มีวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคสช.อย่างเดียวจบ มีอำนาจทั้งเลือกนายกฯและออกกฎหมายเอง สุดท้ายก็เหมือนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

“การตีความรัฐธรรมนูญต้องเริ่มจากหลักก่อน ไม่ใช่เอาข้อยกเว้นมาใช้ตลอด ประเทศไทยอยากปกครองด้วยอำนาจการยกเว้น ที่ผ่านมาก็ใช้กันอยู่ตลอดคือ อำนาจพิเศษ การยกเว้น ทหารต้องเข้ามา พอยกเว้นกันไปมา ก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแล้วก็อยู่จนชิน ให้ดูสายธารประวัติศาสตร์จะเห็นว่ามีข้อยกเว้นหลายเรื่องที่ซึมเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนเป็นเรื่องปกติ สำหรับผมนี่คือพิษร้ายที่สุด ที่มีการนำสิ่งแปลกๆเข้ามาในรัฐธรรมนูญ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา” นายปิยบุตร กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้5 ปี “บิลลี่” หายตัวไป ความยุติธรรมที่ยังต้องรอคอย
บทความถัดไปศาลสั่งให้ “ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์” เป็นคนไร้ความสามารถ ให้อยู่ในความอนุบาลของ ม.ล.ภาสันต์