“อเมซอน” จ่อปิดร้านค้าออนไลน์ในจีน วันที่ 18 ก.ค. นี้ เหตุสู้แบรนด์เจ้าถิ่นไม่ไหว

รอยเตอร์สรายงานว่า อเมซอน อิงค์ ยักษ์อีคอมเมิร์ซของอเมริกา จะปิดตัวร้านค้าออนไลน์ในจีน ภายในวันที่ 18 กรกฎาคม เนื่องจากบริษัทมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจจากการขายสินค้าต่างประเทศ เเละบริการคลาวด์ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

การเคลื่อนไหวดังกล่าวตอกย้ำให้เห็นว่า คู่เเข่งอีคอมเมิร์ซจากจีนส่งผลกระทบต่อตลาดของอเมซอน โดยวิจัยจากบริษัทวิจัยผู้บริโภค iResearch Global กล่าวว่า ตลาด Tmall ของอาลีบาบา และ JD.com ควบคุมตลาดอีคอมเมิร์ซในจีนไปเเล้วกว่า 82 เปอร์เซ็นต์ ในปีที่เเล้ว

โฆษกหญิงของอเมซอน กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทกำลังดำเนินการเเจ้งต่อผู้ขายว่าจะไม่มีการเปิดขายบนอเมซอนอีกต่อไป

“เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ขายของเราเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงจะราบรื่นและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าต่อไป สำหรับผู้ขายที่สนใจที่จะขายต่อในอเมซอนนอกประเทศจีนสามารถทำได้ผ่าน Amazon Global Selling” โฆษกหญิงกล่าวในแถลงการณ์

แหล่งข่าวใกล้ชิด กล่าวว่า ผู้ซื้ออเมซอนในประเทศจีนจะไม่สามารถซื้อสินค้าจากพ่อค้าบุคคลที่สามในประเทศได้อีกต่อไป แต่พวกเขายังสามารถสั่งซื้อจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจัก รเยอรมนี และญี่ปุ่นผ่านร้านค้าทั่วโลกของบริษัทได้

ไมเคิล แพทเชอร์ นักวิเคราะห์จาก Wedbush Securities กล่าวว่า พวกเขาถอยออกมาเพราะมันไม่ทำกำไร เเละไม่มีการเติบโต

โฆษกหญิงของอเมซอน กล่าวว่า บริษัท จะยังคงลงทุนและเติบโตในประเทศจีนผ่านทาง Amazon Global Store, Global Selling, Kindle e-reader และเนื้อหาออนไลน์ Amazon Web Services ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแบบคลาวด์ของบริษัทที่ขายการจัดเก็บข้อมูลและการประมวลผลสำหรับองค์กรต่างๆ

ภายหลังการรายงานข่าวจากรอยเตอร์ส หุ้นของอาลีบาบาเเละ JD.com เพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ในวันพุธ อย่างไรก็ตามอเมซอนยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอินเดีย

บทความก่อนหน้านี้ค้านออก ‘พ.ร.ก.การศึกษาชาติ’ หวั่นอนาคตขัดแย้ง
บทความถัดไปผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ “วิโดโด” คะแนนนำ คาดได้นั่งปธน.อีกสมัย