โสมแดงเผยภาพ “คิม จอง อึน” ชมทดสอบอาวุธใหม่ ส่งสัญญาณเคืองเจรจาสหรัฐฯไม่คืบ

วันที่ 18 เมษายน 2562 สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เกาหลีเหนือแจ้งข่าวและภาพนายคิม ของอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ทดสอบอาวุธรุ่นใหม่สำหรับใช้ในสนามรย เป็นครั้งแรกในรอบเกือบครึ่งปีในการทดสอบอาวุธ และไม่ระบุว่าเป็นอะไร ความเคลื่อนไหวนี้ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนือไม่พอใจกับการเจรจากับสหรัฐอเมริกาที่เข้าสู่ทางตัน

สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิมไปชมการทดสอบอาวุธนำยุทธวิธีนี้ที่สถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหม เมื่อวันที่ 17 เม.ย. และเผยรายละเอียดเล็กน้อยว่า เป็นการพัฒนาระบบอาวุธที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า จะเสริมพลังการต่อสู้ของกองทัพประชาชน

สำหรับอาวุธที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้าง ยังไม่แน่ชัดว่าคืออะไร แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่ขีปนาวุธพิสัยกลาง หรือพิสัยไกลที่ต้องห้ามจากข้อบังคับระหว่างประเทศ แต่การฝืนทดลองอาวุธเป็นการส่งสารถึงประชาชนและเจ้าหน้าที่ทหารภายในประเทศว่า ทางการเกาหลีเหนือพร้อมจะพัฒนาอาวุธต่อไป

หากอาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธนำวิถี น่าจะบั่นทอนอย่างแรงต่อการเจรจาทางการทูตเพื่อการปลดอาวุธเกาหลีเหนือ หลังจากการเจรจาสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ที่กรุงฮานอย ต้นปีนี้ ลงเอยด้วยการคว้าน้ำเหลว

ด้านนักวิเคราะห์เกาหลีใต้ ประเมินว่า รายละเอียดในรายงานข่าวของเกาหลีเหนือ บ่งชี้ว่า อาวุธชนิดนี้เป็นมิสไซล์ครูส หรือ ขีปนาวุธร่อน  และเป็นที่วิตกว่า เกาหลีเหนือจะกลับไปออกอาการเดิม ที่คนภายนอกรู้สึกว่ากำลังถูกข่มขู่ เพื่อบีบให้รัฐบาลสหรัฐคลายจุดยืนในการเจรจาอย่างแข็งกร้าว และถอนมาตรการแซงก์ชั่น

บทความก่อนหน้านี้ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ต้นทโลก กับศาสนาผี ที่ปราสาทพิมานอากาศ ในพระราชวังเมืองพระนคร
บทความถัดไปค่ายมือถือคิดหนัก “ม.44” มีคำขาด!! ยืดจ่ายหนี้คลื่น 900 ต้องเข้าประมูลคลื่น 700 ไม่งั้นอด