“วิษณุ” เผยหาก ศาลรธน.ไม่รับตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.ต้องชี้แจงเอง

“วิษณุ” เผยหาก ศาลรธน.ไม่รับตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.ต้องแจงเอง ยันแจกใบเหลือง-ส้ม-แดง ส.ส.เขตไม่เกี่ยวปาร์ตี้ลิสต์ ชี้ไม่ทันถือเป็นความบกพร่อง แนะถามกรอบเวลาประกาศผลรับรองให้ชัดไปพร้อมกัน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เตรียมยื่นเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตีความหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ ตามมาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ประกอบมาตรา 128 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ว่า ถ้าศาลไม่รับเรื่อง กกต.ต้องชี้แจงรายละเอียดเอง ถ้าชี้แจงแล้วมีใครไม่เห็นด้วยก็ต้องไปร้องต่อศาล เรื่องนี้ต้องรอดูว่าศาลจะว่าอย่างไร ถ้ารับเรื่องเอาไว้ก็หมดเรื่อง เมื่อรับแล้วจะพิจารณาช้าหรือเร็วต้องว่ากันไป ซึ่งตนคิดว่าศาลต้องเร่งทำให้เสร็จก่อนวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ตามที่กกต.ระบุว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน นับตั้งแต่วันที่กฎหมายเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ ทั้งนี้เห็นว่ากกต.ควรถามเรื่องกรอบเวลาการรับรองผล ไปในคราวเดียวกันด้วยว่าจะเป็น150วัน หลังกฎหมายเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ หรือ ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับการพิจารณาใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง เป็นเรื่องส.ส.เขต ไม่เกี่ยวกับส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ กกต.สามารถทำควบคู่ไปได้ แต่ถ้าศาลมีคำวินิจฉัยแล้ว ยังมาติดเรื่องใบเหลือง ใบแดง อย่างนั้นถือเป็นความบกพร่องของกกต.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ากกต.ประกาศรับรองส.ส.ไม่ทันในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ จะทำให้เกิดเดดล็อกขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ทราบ ผมไม่รู้ ไว้ถึงเวลาค่อยบอกค่อยคิดกันต่อ”

มติชนออนไลน์

 

บทความก่อนหน้านี้ปิดยอด7 วันสงกรานต์.! คุมประพฤติเมาขับทะลุ 12,000 คดี ศาลสั่งติดEM 480 ราย ส่งบำบัดสุรา
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ชี้ ม.270 ส.ว.โหวตร่วม ส.ส. ใช้กับกม.แค่บางฉบับ ไม่ใช่ทางออก รบ.เสียงปริ่มน้ำ