ม็อบชาวนาขับอีแต๋นเข้ากรุง พบ รมต.เกษตร ทวงเงิน 100 ล้าน ถามไหนช่วยจ่ายหนี้ตามตกลง

วันที่ 17 เมษายน 2562 เมื่อเวลา 12.00 น. ตัวแทนชาวนาจังหวัดชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง กว่า 100 ชีวิต มุ่งหน้าสู่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพฯ โดยใช้รถไถ รถอีแต๋น รถกระบะ รวมกว่า 55 คัน พร้อมติดป้ายเป็นข้อความต่างๆ อาทิ “รัฐมนตรีเกษตร ลืมหรือเปล่า ว่าท่านเป็นประธาน กฟก. ปล่อยให้ใครไม่รู้มาทำงานแทน สุดท้ายไร้ฝีมือแต่ไม่ยอมรับ”

โดยวิ่งจาก อ.มโนรมย์ ผ่าน อ.เมืองชัยนาท เข้าสู่ถนนสายเอเชีย จนถึงที่หมายเพื่อทวงถาม กรณีการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกร กลุ่มเครือข่ายสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จำนวน 86 ราย วงเงิน 100,864,052 บาท ที่บอกว่ามีการอนุมัติแล้ว รอเบิกจ่ายตั้งแต่ ช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมาแต่ยังไร้วี่แววเงินจำนวนดังกล่าว ส่งผลให้ชาวนาเดือดร้อน ที่ทำกินจะถูกยึด

นางศศิรัศมิ์ พันธุ์พลกลาง อายุ 50 ปี แกนนำชาวนาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง เปิดเผยว่า วันนี้ที่เรามาประเด็นเดียวคือตามข้อตกลง ว่าภายใน 1 อาทิตย์จะจ่ายเงินใช้หนี้แทนสหกรณ์ ให้พี่น้องเกษตรกร นี่เวลาผ่านไป 1 เดือน เช็คจำนวน 100 กว่าล้านบาท ยังไม่จ่ายถึงมือของสหกรณ์

ทำให้เราเดือดร้อน ถามว่าทำไมพี่น้องชาวอีแต๋น นำรถเข้า กทม. ก็เพื่อไปทวงถามเรื่องของเงินที่จะจ่ายให้สหกรณ์ เพราะตอนนี้พี่น้องเกษตรกร มีสัญญาถูกต้อง ตามระเบียบทุกอย่าง ตามที่คณะกรรมการกำหนด แต่ทำไมไม่จ่ายเงินเรา

วันนี้เราต้องการให้คนที่ประสานงานแก้ไขปัญหา ก็คือนายกรัฐมนตรี เพราะดูแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นคนที่รับปากกับพวกเรา(เมื่อ10มี.ค.62) ว่าภายใน 1 อาทิตย์ จะจ่ายให้จบ แต่มาถึงวันนี้ไม่จ่ายให้เรา จึงบอกว่ามันสมเหตุสมผลเราไม่ได้มาสร้างความเดือดร้อน

แต่มาขอความเห็นใจ ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้กระทำกับพวกเราซึ่งเป็นเกษตรกร เราจึงนำรถอีแต๋น เดินขบวนเข้า กทม. เพราะเราไม่มีเงินจ้างรถเดินทางไป ขอประเด็นเดียวจ่ายเช็คให้เราเท่านั้น เรากลับทันที

ในส่วนความรับผิดชอบของเรา มีเกษตรกรจำนวน 87 ราย อยู่ในจังหวัดชัยนาท 86 ราย อยู่จังหวัดอุทัยธานี 1 ราย แต่มติของคณะกรรมการที่อนุมัติ จำนวน 141 ราย วงเงิน 121 ล้านบาท ในส่วนของเรา 100 กว่าล้านบาท

โดยพวกเราจะเดินทางให้ถึง กทม.ภายในวันนี้ หากยังไม่ได้จะปักหลักนอนรอที่หน้ากระทรวงเกษตรฯ หากไม่จ่ายเงินเราก็ไม่กลับ และจะรอพบนายกรัฐมนตรีให้ได้

บทความก่อนหน้านี้รายการ “ศึก 12 ราศี” วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 12.15 น. ช่อง 3 และ ช่อง 33 HD “อองตวน” ว่าไง “ชิปปี้” ทายตัวเอง มีเกณฑ์ แต่งงานสายฟ้าแลบ ในศึก 12 ราศี
บทความถัดไป“The Original Thailand’s Amazing Durian and Fruit Fest 2019” ครั้งที่ 4 ต้นตำรับบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและสุดยอดผลไม้ไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย