ปิดหีบแล้ว! เลือกตั้งอินโดนีเซีย คาดไม่กี่ชม.รู้ ใครนั่งปธน.คนต่อไป

วันที่ 17 เมษายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า การเลือกตั้งอินโดนีเซียได้สิ้นสุดลงแล้ว หลังผ่านการเปิดหีบเป็นเวลา 6 ชั่วโมงให้กับการหย่อนบัตรที่ซับซ้อนที่สุดในการเลือกผู้แทนสภาตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับชาติ และการเลือกตั้งโดยตรงในการเลือกประธานาธิบดี ซึ่งอินโดนีเซียกำลังอยู่ในภาวะที่ต้องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและกระแสอิสลามแบบอนุรักษ์นิยมที่กำลังแผ่อิทธิพลมากขึ้น

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ การเป็นพบกันอีกครั้งของนายโจโค วิโดโด หรือโจโควี อดีตพนักงานขายเฟอร์นิเจอร์ที่กลายเป็นประธานาธิบดี กับนายปราโบโว สุเบียนโต อดีตนายพลหน่วยรบพิเศษ ซึ่งนายสุเบียนโตพ่ายแพ้ให้กับโจโควีเมื่อการเลือกตั้งครั้งก่อน

ก่อนหน้านี้ โพลสำรวจหลายแห่งลงความเห็นว่าโจโควีจะได้นั่งผู้นำอีกสมัย แต่พรรคฝ่ายตรงข้ามกลับมองว่าการแข่งขันครั้งนี้สูสีและนายปราโบโวเองก็กล่าวว่ามีโอกาสที่จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้

สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งตลอด 8 ชั่วโมง ซึ่งเริ่มเปิดหีบตั้งแต่เวลา 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 6 โมงเช้าของไทย นายวิโดโดพร้อมด้วยนางอิเรียน่า วิโดโด ภริยาและสตรีหมายเลขหนึ่ง เข้าคูหาในหน่วยเลือกตั้งกลางกรุงจาการ์ต้า โดยนายวิโดโดกล่าวหลังหย่อนบัตรลงหีบและโชว์นิ้วเปื้อนหมึกว่า รู้สึกโล่งใจ

ส่วนผลคะแนนแบบนับเร็วอย่างไม่เป็นทางการจากการสุ่มหน่วยเลือกตั้งจะถูกเผยแพร่ในอีกไม่ชั่วโมงหลังปิดหีบ โดยผลคะแนนว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีจะทราบผลในช่วงดึกของวันนี้ ส่วนผลอย่างเป็นทางการจะประกาศในช่วงเดือนพฤษภาคม

ขณะที่่บรรยากาศการนับคะแนนในขณะนี้ ประชาชนแดนอิเหนาหลายหมื่นยืนจดจ้องอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเกาะติดการนับคะแนนแบบเรียลไทม์เพื่อป้องกันการโกงคะแนน อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านได้ออกมากล่าวหาว่า มีความผิดปกติในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งจะส่งผลต่อประชาชนนับล้านและประกาศแสดงพลังประชาชนหากข้อกังวลนี้ไม่ได้รับการตอบสนอง

ทั้งนี้ การเลือกตั้งของอินโดนีเซียก็มีอุปสรรคระหว่างลงคะแนนอย่างเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ไม่ว่าเกาะชวาหรืออย่างเกาะสุมาตราที่เกิดฝนตกอย่างหนักจนสร้างความเสียหายกับหน่วยเลือกตั้ง 3 แห่ง หรือ การลงคะแนนเสียงที่เป็นไปอย่างล่าช้าอย่างในพื้นที่ปาปัวตะวันออก โดยมีพื้นที่ถึง 64 เขตยังไม่ได้รับเอกสารสำหรับลงคะแนนเสียง

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ โพสต์แรง ไล่ ปชป.ไปดูวิธี “อนาคตใหม่” เล่นการเมือง เผื่อครั้งหน้าคะแนนจะดีขึ้น
บทความถัดไปอภิญญา ตะวันออก : เก่ง วรรณศักดิ์-มองมุมใหม่ในวิถีเสรีชนเขมร