15กก.บห.พรรคพลังชาติไทย แสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง หลังแพ้เลือกตั้งทุกเขต

เมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพรพิพัฒ พรหมชนะ นายทะเบียนพรรคพลังชาติไทย ยื่นหนังสือลาออกของคณะกรรมการบริหารพรรค จำนวน 15 คน จากจำนวนทั้งสิ้น 29 คน ประกอบด้วย เลขาธิการพรรค นายทะเบียนพรรค รองเลขาธิการพรรค 2 คน ผู้ช่วยนายทะเบียน 2 คน ผู้ช่วยเหรัญญิก 2 คน รองโฆษกพรรค 2 คน และกรรมการบริหารพรรค 5 คน ออกจากตำแหน่งบริหารของพรรค

นายพรพิพัฒ กล่าวว่า การลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวเพื่อแสดงสปิริตและความรับผิดชอบในฐานะผู้บริหารของพรรค เนื่องจากในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าไม่มีสมาชิกของพรรคได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.แม้แต่เขตเดียว มีเพียง พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรค ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ที่คาดว่าจะได้เป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเพียงคนเดียว ทั้งนี้ สำหรับการลาออกจะทำให้คณะกรรมการบริหารทั้งหมดพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับพรรคพลังชาติไทย โดยหลังจากนี้พรรคจะต้องดำเนินการจัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต่อไป

“อย่างไรก็ตาม ยืนยันการลาออกไม่มีปัญหาอื่นใด เพราะทุกคนยังคงความเป็นสมาชิกพรรคอยู่ เพียงแต่ต้องการแสดงความรับผิดชอบ เหมือนอย่างที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แสดงความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งเท่านั้น” นายพรพิพัฒ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ปลัดอปท.ทั่วประเทศ เชิญ กกต.-กรธ.-นักวิชาการ ถกแนวทางการใช้กฎหมายท้องถิ่น
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” แจงเหตุความมั่นคงเก็บ “ดีเอ็นเอ” ทหารเกณฑ์ชายแดนใต้ ยันไม่ละเมิดสิทธิ