มหาเศรษฐี “กุชชี” บริจาค 100 ล้านยูโร ซ่อม “มหาวิหารนอเทรอดาม” ไฟไหม้

AFP

วันที่ 16 เม.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้า เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ศาสนสถานสำคัญของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สุดยอดสถาปัตยกรรมศิลปะโกธิค ชั้นนำของโลกตะวันตก อายุ 850 ปี ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมอาคาร

ล่าสุด นายฟรองซัวส์-อองรี ปิโนลต์ มหาเศรษฐีพันล้านชาวฝรั่งเศส ประกาศจะบริจาคเงิน 100 ล้านยูโร (3,593,700,550 บาท) เพื่อก่อสร้างมหาวิหารนอเทรอดามใหม่ หลังได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เม.ย.

นายฟรองซัวส์-อองรี เจ้าของ แคริง บริษัทผู้ผลิตสินค้าแบรนด์แฟชั่นหรูของฝรั่งเศสอย่าง กุชชี และ แซงต์ โลรองต์ ระบุในแถลงการณ์ว่า นายฟรองซัวส์ ปิโนลต์ บิดา และตนตัดสินใจนำเงิน 100 ล้านยูโร จากกองทุนอาร์ทิมิส เพื่อร่วมในการซ่อมแซมมหาวิหารนอเทรอดามให้สมบูรณ์

เหตุเพลิงไหม้เผาทำลายมหาวิหารนอเทรอดามเสียหายเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งยอดของมหาวิหารหักลงมาและบานกระจกหน้าต่างแตก ส่วนหอระฆังของอาคารมหาวิหารยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ได้แล้ว และยังเก็บชิ้นงานศิลปะบางส่วนจากมหาวิหารได้ ขณะที่ผู้นำทั่วโลกและบุคคลสำคัญต่างแสดงความเสียใจต่อความเสียหายต่อศาสนสถานสำคัญของฝรั่งเศสด้วย

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน | คดี 10 เมษาฯ กับการชิงอำนาจ
บทความถัดไปประชาธิปัตย์ ยักไหล่! พร้อมให้ชูวิทย์จัดหนัก โวเป็นพรรคเดียวที่รับฟังความเห็นต่าง