ทนายเผย “ปิยบุตร” ไม่กังวล พร้อมรับทราบข้อกล่าวหา ปอท. 17 เม.ย.นี้ ยันให้การปฏิเสธ

ทนายเผย ปิยบุตร ไม่กังวล พร้อมรับทราบข้อกล่าวหา ปอท. 17 เม.ย.นี้ ยันให้การปฏิเสธ ระบุ “บุรินทร์”เเจ้งความกล่าวโทษเเทน ศาล รธน.ชี้ เจตนา คสช.

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในคดีที่ถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติว่า ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ที่ทางพนักงานสอบนัดไว้ เวลา 10.00 น. ซึ่งคาดว่าเราจะเดินทางไปถึงราวๆ9.30 น. ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าผู้ติดตามไปรับฟังการสอบสวนก็จะมีทีมกฎหมายเเละกรรมการพรรคอนาคตใหม่ไปร่วมฟังการสอบสวนด้วย ส่วนเรื่องจะมีตัวเเทนสถานทูตไปร่วมรับฟังการเเจ้งข้อกล่าวหาเหมือนคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือไม่เเละ ขออนุญาต ปอท.เเล้วหรือไม่ตนไม่ทราบต้องเช็คข้อมูลจากทางโฆษกพรรค ตนรับผิดชอบเเต่เรื่องข้อกฎหมาย ส่วนเรื่องกำลังใจ นายปิยบุตรสบายใจดี ไม่มีความวิตกกังวลใดๆ เพราะปัญหาเเบบนี้เราต้องเจอกันอยู่เเล้ว

เมื่อถามว่านอกจาก พรบ.คอมฯเเล้ว พ.อ.บุรินทร์ ตัวเเทน คสช.ยังมีการเเจ้งข้อหาหมิ่นศาลตรงนี้มองว่า คสช.ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาล รธน.เเละเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงที่จะเป็นผู้มีอำนาจเเจ้งความได้หรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าถ้าเรื่องความเหมาะสมคงไม่ได้ การที่ คสช.มอบให้ พ.อ.บุรินทร์มากล่าวโทษ คนก็จะได้เห็นเจตนา เเม้ความจริง คสช.จะมีสิทธิที่จะกล่าวโทษได้ก็ตาม ซึ่งตามกฎหมายถ้าเป็นความผิดส่วนตัวคนร้องทุกข์จะต้องเป็นผู้เสียหาย เเต่คดีนี้เป็นคดีดูหมิ่นศาลซึ่งเป็นความผิดอาญาเเผ่นดิน อยู่ในป.อาญาที่ว่าด้วยเกี่ยวกับเจ้าพนักงานในกระบวนการยุติธรรมซึ่งมครก็สามารถกล่าวโทษได้ อย่าว่า เเต่ พ.อ.บุรินทร์เลย นาย ก. นาย หมู นายหมา ก็กล่าวโทษได้ เเต่ตนมองว่ากรณีนี้มันเลื่อนลอย ซึ่งคดีในวันที่เเจ้งข้อกล่าวหา เราก็จะให้การปฏิเสธ เเละในวันดังกล่าวเราจะให้การบางส่วนที่เราให้การได้ ขณะนี้เราเองยังไม่รู้เลยว่า คสช.ส่งตัวเเทนเเจ้งความอย่างไรบ้าง ก็ทราบเบื้องต้นจากทางหนังสือพิมพ์ เเต่เนื้อหาทั้งหมดอย่างไรไม่ทราบ
“ถ้าเขาถามอะไรเราก็คงตอบไป เเต่อะไรที่เราไม่เข้าใจก็ต้องกลับมาค้นเเละทำคำให้การพร้อมนำพยานหลักฐานประกอบไป”ทนายความกล่าว

เมื่อถามความคืบหน้าคดีนายธนาธร ที่ สน.ปทุมวัน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลที้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหว เพื่อนำประกอบเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งยังรวบรวมไม่ครบ หากครบเเล้วจะยื่นคำให้การเลยคาดว่าต้นเดือน พ.ค.น่าจะยื่นได้เเล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วัฒนา” ขอให้จับตา ชี้”ใบส้ม” หมัดเด็ดเผด็จการ ใครโดน ถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งซ่อม
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 16 เมษายน 2562 : โดย พิมพ์พรร