ชาวซูดานจี้กองทัพคืนอำนาจทันทีหลังรัฐประหาร รีบมีรัฐบาลพลเรือนอย่างเร็ว

วันที่ 15 เมษายน 2562 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการเข้ายึดอำนาจและโค่นล้มประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาเชียร์ ผู้นำซูดานที่ครองอำนาจมายาวนานกว่า 30 ปี ของกองทัพซูดาน ล่าสุด บรรดาผู้ชุมนุมชาววูดานเรียกร้องให้กองทัพคืนอำนาจให้ประชาชนในทันที เพื่อเปิดทางนำตัวประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในฐานะพลเรือน

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศซูดานเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันสนับสนุนกองทัพซูดานในช่วงนำประเทศเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบเสรีประชาธิปไตย ในจำนวนนี้ มีซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ออกมาสนับสนุนแล้ว

รายงานระบุว่า การยึดอำนาจของกองทัพซูดานเกิดขึ้นหลังชาวซูดานออกมาชุมนุมบริเวณกองบัญชาการทหารสูงสุดในกรุงคาร์ทูมเพื่อเรียกร้องให้กองทัพก่อรัฐประหารโค่นล้มผู้นำซูดาน หลังการโค่นล้มดังกล่าว บรรดาผู้ประท้วงหลายหมื่นคนยังคงชุมนุมอยู่รอบสถานที่ดังกล่าวเพื่อกดดันให้กองทัพคืนอำนาจการปกครองให้กับรัฐบาลพลเรือนโดยเร็วที่สุด

สมาคมสหวิชาชีพชาวซูดาน หรือเอสพีเอ องค์กรที่เป็นผู้นำการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพโอนถ่ายอำนาจให้รัฐบาลชั่วคราวที่มาจากพลเรือนในทันที และนำตัวประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ และเหล่าผู้บัญชาการระดับสูงของสำนักงานข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติ หรือเอ็นไอเอสเอส ซึ่งเป็นปฏิปักษ์กับประชาชน เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ต่อมา กองทัพซูดานแถลงแต่งตั้งผู้บัญชาการเอ็นไอเอสเอสคนใหม่แทน แต่ไม่ได้กล่าวถึงข้อเรียกร้องของชาวซูดาน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกองทัพซูดานส่งกำลังเข้าจับกุมสมาชิกของรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีอัล-บาเชียร์ทีเพิ่งถูกโค่นล้ม และเข้าประชุมร่วมกับฝ่ายการเมือง ขอให้บรรดาพรรคการเมืองหารือเพื่อตกลงกันแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนกลางขึ้นมาโดยเร็วที่สุด

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ ห่วงปชช.เดินทางกลับหลังฉลองสงกรานต์ ขอตั้งสติไม่ประมาท
บทความถัดไปเจาะกลยุทธ์ ‘บิ๊กแดง’ ทำสงครามโซเชียล กรุยทาง ‘บิ๊กตู่’ กลางกระแสความไม่แน่นอน กับศึกของ ‘บิ๊กโจ๊ก’ แม่ทัพโซเชียล คสช.