โฆษก อนค.ย้ำ รบ.แห่งชาติไม่มีจริง-ขัด รธน. ไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน หวั่นไร้ตรวจสอบถ่วงดุล

โฆษก อนค.ย้ำ รบ.แห่งชาติไม่มีจริง-ขัด รธน. เหตุไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน ทำบ้านเมืองย้อนกลับไปเหมือน คสช.-สนช. แนะให้ฝ่ายรวบรวมเสียงข้างมากตั้ง รบ.ผ่าทางตัน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า อนค.เคยพูดหลายครั้งแล้วว่ารัฐบาลแห่งชาติไม่มีจริง เพราะขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องมีผู้นำฝ่ายค้าน และต่อให้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ขัดต่อหลักการประชาธิปไตย เนื่องจากการมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จะต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุล ถ้าหากทุกพรรคเป็นรัฐบาลหมดไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลก็ไม่ต่างอะไรกับเผด็จการ

“ถ้าเรารังเกียจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะเป็นเผด็จการ เราไม่เข้าใจ ไม่พอใจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะเป็นสภาตรายาง การเป็นรัฐบาลแห่งชาติทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาอยู่ในสถานะเดียวกับ คสช.และ สนช. หากประชาชนต้องการแบบนั้นก็ถือเป็นความต้องการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เราเชื่อว่าประชาชนคาดหวังกับการเลือกตั้งมาก ฉะนั้นคงไม่มีใครอยากกลับไปเป็นเหมือน คสช.และ สนช.แน่นอน อย่าพยายามบอกว่านี่เป็นข้อเสนอผ่าทางตัน เพราะว่าการผ่าทางตันมีรูปแบบได้มากมายไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลแห่งชาติ เพียงแต่ให้ฝ่ายที่รวบรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ตัดสินใจทำตามเสียงประชาชนเท่านั้นก็คือการผ่าทางตันแล้ว ทุกวันนี้ที่มันทางตันอยู่ก็คือฝ่ายที่รวบรวมเสียงข้างมากไม่ได้พยายามจัดตั้งรัฐบาลแล้วก็มีข้ออ้างต่างๆ เช่น รัฐบาลแห่งชาติ” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

โฆษก อนค.กล่าวอีกว่า ส่วนที่บอกว่าการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเป็นเทคนิคในการสกัด พล.อ.ประยุทธ์นั้น เราไม่ได้ต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เราไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต่อให้ไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถ้ามีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่สืบทอดอำนาจของ คสช.ก็ไม่ต่างอะไร

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ แจง เสนอ ‘รบ.แห่งชาติ’ เหตุกลัวรัฐบาลปริ่มน้ำ-ไม่มีเสถียรภาพ บริหารปท.ยาก
บทความถัดไป“อนค.”ซัด “หมอวรงค์”ไม่สร้างสรรค์ หลังโพสต์คนรุ่นใหม่ถูกชักจูงให้เลือกพรรคคนรุ่นใหม่