‘เทพไท’ แจง เสนอ ‘รบ.แห่งชาติ’ เหตุกลัวรัฐบาลปริ่มน้ำ-ไม่มีเสถียรภาพ บริหารปท.ยาก

“เทพไท” แจง เสนอทางทางออก “รบ.แห่งชาติ” เหตุกลัวรัฐบาลปริ่มน้ำ-ไม่เสถียรภาพบริหาร ปท.ยาก ชี้ เสนอ ชื่อ “ชวน” ในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนาม ปชป.

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงข้อเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ ว่าที่ตนออกมาเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติในตอนนี้ เพราะเห็นว่าหลังจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไป การเมืองในประเทศไทยจะต้องมีความคืบหน้า ไม่ใช่ว่าทั้ง 2 ขั้วการเมืองยังก้ำกึ่ง ตกลงเรื่องการรวมเสียงตั้งรัฐบาลกันไม่ได้แบบที่เป็นอยู่นี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากให้มองข้ามไปถึงกรณีที่ว่ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้ การบริหารราชการแผ่นดินก็จะเป็นไปในลักษณะรัฐบาลปริ่มน้ำ ไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้น จึงเห็นว่าข้อเสนอที่ตนเสนอไปน่าจะเป็นทางออกได้ และอาจจะมีคนเห็นด้วย ซึ่งตนก็รอฟังความเห็นจากคนอื่นๆ เช่นกัน และเท่าที่ทราบก็คือ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ออกมาบอกว่าไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอยู่แล้ว เพราะเขาตั้งใจจะเป็นรัฐบาล

“ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอส่วนตัว ไม่ใช่ในนามของพรรค และไม่ใช่ว่าเพราะ ปชป.ได้คะแนน ส.ส.น้อยแล้วมาเสนอเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ผมเพียงเห็นว่าทางออกนี้ก็จะมีประโยชน์กับทุกฝ่าย แม้แต่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เพราะมีจุดยืนชัดเจนคือไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจ และรัฐบาลแห่งชาติก็สามารถมาร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ขอเพียงแค่ว่าหากใครเห็นตรงกันเราก็มาคุยกันได้ ปชป.เองก็ร่วมรัฐบาลแห่งชาติได้” นายเทพไทกล่าว

เมื่อถามว่าการเสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกฯคนกลาง ปชป.ก็อาจถูกมองว่าข้อเสนอนี้ทำเพื่อพรรคตัวเองอยู่แล้ว นายเทพไทกล่าวว่า ตนไม่ได้เสนอชื่อนายชวนเพื่อพรรค ปชป. แต่เสนอชื่อนายชวนเป็น 1 ใน 4 ของนายกฯคนกลางในนามส่วนตัว ซึ่งชื่อของนายชวนนั้นตนเสนอเป็นลำดับทางเลือกสุดท้ายด้วยซ้ำ และที่เสนอชื่อก็เพราะเห็นว่าต้องการคนที่มีประสบการณ์ในสภาและมีความอาวุโส มีบารมีทางการเมือง อีกทั้งนายชวนไม่ได้อยู่ในแคนดิเดตรายชื่อนายกรัฐมนตรีของ ปชป. แต่ท่านเป็นเพียง ส.ส.บัญชีรายชื่อเท่านั้น ซึ่งก็สามารถเสนอได้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ชี้ สถานการณ์การเมืองยังไม่นิ่ง อาจมีผลพลิกผันอีก ซัดคนร่างรธน.ออกกติกาวุ่น
บทความถัดไปโฆษก อนค.ย้ำ รบ.แห่งชาติไม่มีจริง-ขัด รธน. ไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน หวั่นไร้ตรวจสอบถ่วงดุล