โฆษก พท.หวั่นตั้งรัฐบาลยืดเยื้อฉุดเศรษฐกิจ แนะยอมรับกติกาให้พรรคลำดับหนึ่งจัดรบ.

โฆษกพรรคเพื่อไทย หวั่นตั้งรัฐบาลยืดเยื้อฉุดเศรษฐกิจ กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุน แนะทางแค่ฝ่ายการเมืองยอมรับกติกาให้สิทธิพรรคลำดับหนึ่งตั้งรัฐบาลก่อน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) เปิดเผยว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลยังยืดเยื้อออกไปมากเท่าไรก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติมากขึ้นจนอาจถึงขั้นวิกฤตได้ ภาคเอกชนที่เป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนแล้วหลายครั้งว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ต้องล่าช้าออกไปถึงไตรมาสที่ 4 อาจทำให้เศรษฐกิจปี 62 เติบโตแค่ 3.5 เปอร์เซ็นต์หรืออาจลดลง เพราะเศรษฐกิจของโลกก็อยู่ในภาวะชะลอตัวเช่นกัน แม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ยังยอมรับว่าหากการจัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อจะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงต่างชาติ

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ทุกความเห็นที่แสดงออกมาล้วนแล้วแต่เป็นการส่งสัญญาณอันตรายจากภาคธุรกิจ หากฝ่ายการเมืองแสวงหาอำนาจโดยไม่เคารพกติกาตามกฎหมาย เชื่อว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจจะรุนแรงมากกว่าที่ทุกคนคาดคิด โดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในทุกระดับ ทางออกในเรื่องนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดายเหมือนเส้นผมบังภูเขา แค่ฝ่ายการเมืองยอมรับในกติกา ให้พรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับหนึ่งทำหน้าที่รวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หากดำเนินการไม่ได้ก็เป็นสิทธิของพรรคที่ได้ลำดับสอง ลำดับสาม ตามลำดับ

“หากพรรคการเมืองยอมรับในกฎกติกาดังกล่าว ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น หน่วยงานและองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งก็สามารถทำงานได้อย่างอิสระ ยุติธรรม ตรงไปตรงมา เมื่อทุกอย่างไปเป็นตามกติกา เราก็จะได้รัฐบาลที่ตรงกับความต้องการของประชาชนเข้ามาบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆโดยเฉพาะเศรษฐกิจได้โดยเร็ว ก่อนที่ประชาชนจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’เบรก’รัฐบาลแห่งชาติ’มั่นใจตั้งรบ.ปกติได้
บทความถัดไปทปสท.จี้สกอ.ดันเงินเดือนอาจารย์มหา’ลัย หลังกม.ประกาศใช้ไร้ข้ออ้างยื้อ