“สดศรี” ชี้ กกต.ทำถูกต้อง ยื่นศาลรธน.ตีความปมวิธีคำนวณส.ส.

“สดศรี” ชี้ กกต.ทำถูกต้อง ยื่นศาลรธน.ตีความปมวิธีคำนวณส.ส. อย่ามองกกต.ปัดความรับผิดชอบหรือเอาตัวรอด

นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่กกต.มีมติเสนอเรื่องวิธีการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า รัฐธรรมนูญ มาตรา 210 (1)(2) ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญของกฎหมายหรือร่างกฎหมาย รวมทั้งหน้าที่และอํานาจขององค์กรอิสระ ขณะนี้กกต.กำลังมีปัญหาวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การบอกให้กกต.ใช้ดุลพินิจตัดสินใจเอง มันก็จะไม่จบที่กกต.เพราะว่ากกต.ไม่ได้เหมือนกับศาลรัฐธรรมนูญที่วินิจฉัยแล้วจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการวิพากษ์วิจารณ์ว่ากกต.เห็นแก่ตัวนั้น จะบอกแบบนี้มันไม่ใช่ สิ่งที่ควรให้จบโดยเร็วที่สุดก็ควรดำเนินการ และองค์กรที่จะชี้ขาดได้ก็คือศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ส่วนตัวจึงเห็นว่ากกต.ทำถูกต้องแล้วในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว ไม่ใช่เป็นการปัดความรับผิดชอบอะไร เพราะถึงกกต.จะชี้ขาดเอง แต่สุดท้ายเรื่องมันก็ไม่จบ

นางสดศรี กล่าวต่อว่า ตนในฐานะที่เคยอยู่องค์กรนี้มาก่อน มองว่าถ้ามันมีประเด็นปัญหาข้อกฎหมายแบบนี้ และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในการใช้รัฐธรรมนูญหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ การส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยน่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสร็จเรียบร้อย งานของกกต.ก็จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะไม่เช่นนั้นประกาศรับรองผลไม่ทันวันที่ 9 พฤษภาคมแน่นอน ทั้งนี้ เมื่อกกต.ยื่นเรื่องไปแล้ว ต้องรอดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่

“อย่ามองว่ากกต.ไม่กล้า อย่ามองว่ากกต.เอาตัวรอด ควรมองบ้านเมืองเป็นหลัก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่กกต.ต้องพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อเรื่องมันมาไกลกันขนาดนี้แล้วจะมาคัดค้านกันทำไมเพื่ออะไร “นางสดศรี กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ทรงศักดิ์” ชี้กกต. ส่งศาล รธน.ตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เป็นเรื่องดีทำการเมืองเดินหน้า
บทความถัดไป‘โรม’ให้กำลังใจ’ปิยบุตร’รายงานตัว ปอท. 17 เม.ย. ลั่นพลิกตำรากม.สู้ให้เกิดความยุติธรรม