“ทรงศักดิ์” ชี้กกต. ส่งศาล รธน.ตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เป็นเรื่องดีทำการเมืองเดินหน้า

“ทรงศักดิ์” ชี้กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เป็นเรื่องดีทำการเมืองเดินหน้า เชื่อกม.เขียนชัดแล้ว ไม่กังวลปมส.ส.พึงมี บอกเหล่ากูรูแจงสูตรก็แค่ความเห็นไม่ใช่คนชี้ขาด

นายทรงศักดิ์​ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​มีมติเอกฉันท์ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวิธีการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ว่า โดยหลักการถ้าประเด็นใดเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญในเรื่องของเจตนารมณ์ แนวทาง หากยังไม่ข้อสงสัย หรือความเห็นต่างกัน ก็เป็นเรื่องดีที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญให้ความเห็น จะได้เป็นที่ยอมรับ เพราะในหลักการแล้วคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นผูกพันไปทุกองค์กร แม้จะเป็นอำนาจของกกต. โดยตรงในการใช้สูตรคำนวณ และสูตรทั้งหลายก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่หากมีข้อสงสัย กังวลใจว่าองค์กรต่างๆหรือประชาชนจะมองว่ากกต.ไม่เป็นกลาง ตนมองว่าควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญให้ความเห็นจะเป็นประโยชน์ให้การเมืองเดินหน้าต่อไปได้

“ในกฎหมายรัฐธรรมนูญเรื่องการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ คงไม่มีใครไปเขียนรัฐธรรมนูญโดยไม่มีที่มาที่ไป ผมว่าความชัดเจนมีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าวันนี้ มันจะเอาความจริงมาพูดกันหรือเปล่าเท่านั้น รัฐธรรมนูญเขียนแล้วทำไมต้องตีความโดยเฉพาะในเรื่องของสูตรคำนวณการคิดสัดส่วน มันมีความชัดเจนของมันอยู่แล้ว คงไม่มีอะไรที่ต้องไปคิดเป็นอย่างอื่น แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย” นายทรงศักดิ์กล่าว

นายทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการคิดคำนวณ ส.ส.ไม่ให้เกินส.ส.พึงมีตามที่กฎหมายกำหนดนั้นมีหลักการอยู่แล้ว ไม่มีอะไรทำให้น่ากังวล แต่เนื่องจากมีความเห็นหลายแนวทาง หลายกลุ่ม หลายความคิด แต่ไม่ใช่คนที่จะชี้ว่าใช่หรือไม่ใช่ เป็นเพียงความเห็นแต่ละท่าน ความเห็นของผู้รู้ซึ่งมีทั้งที่ถูกและอาจจะคลาดเคลื่อนบ้าง แต่ตนเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญคงไม่ตีความเป็นอย่างอื่น ส่วนจะทันก่อนการประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคมหรือไม่นั้น เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเข้าใจถึงเงื่อนไขเวลา อะไรที่จำเป็นต้องรีบให้ความเห็นก็ต้องเร่งให้ทันต่อเวลา

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ภูมิธรรม’ อัดนักการเมืองโยนหินถามทาง ลั่นใครตระบัดสัตย์ ครั้งหน้าอย่าเลือก
บทความถัดไป“สดศรี” ชี้ กกต.ทำถูกต้อง ยื่นศาลรธน.ตีความปมวิธีคำนวณส.ส.