‘เพื่อไทย’ ซัด คนร่างรธน. ที่คสช. แต่งตั้งทำประเทศพัง-วางเกมให้ ‘ประยุทธ์’ อยู่ต่อ

วันที่ 13 เม.ย. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ปัญหาสำคัญที่ใหญ่กว่าวิธีการคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังไม่มีข้อยุติในขณะนี้ คือ การที่หลายเขตเลือกตั้งทั่วประเทศมีการร้องเรียนผู้สมัคร ว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งทั่วประเทศถึง 177 เขตเลือกตั้ง จึงยังอยู่ในสภาพไม่แน่นอนในผลคะแนนว่าที่สุดแล้ว ศาลจะให้ใบเหลืองหรือใบแดง หรือยกฟ้อง ซึ่งหากศาลฟังว่าเขตเลือกตั้งใดผู้ที่ได้ที่มีการทุจริตและให้เลือกตั้งซ่อม คะแนนของคนนั้นย่อมเสียเปล่าไป จะเอามารวมคำนวณคิดหา ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้
ดังนั้นในวันนี้จึงยังไม่สามารถเอาคะแนนของผู้สมัครทุกพรรคและทุกภาคทั่วประเทศ 100 เปอร์เซ็นต์ มาคิดคำนวณหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคได้ เพราะการคิดคำนวณหา ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะต้องอาศัยฐานคะแนนของ ส.ส.เขต เพราะเป็นบัตรใบเดียว ไม่ได้แยกกันเหมือนในอดีต ซึ่งคิดง่ายไม่ต้องผูกกัน ซึ่งปัญหาขณะนี้อาจมีการฟ้องร้องกันไม่จบไม่สิ้น รวมถึงการยื่นฟ้องหรือยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกันอีก ดังนั้นสภาพการณ์เช่นนี้ ทำให้สภาฯ ที่จะมีขึ้นไม่มีทางที่จะมี ส.ส.ได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ที่เพียงพอจะเปิดประชุมสภาฯได้ จึงเป็นเหตุทำให้การเมืองไทยเดินเข้าสู่ทางตัน นำมาสู่ความขัดแย้งหรือวิกฤตรอบใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของผู้ใหญ่ในรัฐบาลบางคนว่าหากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้พล.อ.ประยุทธ์ก็จะต้องอยู่ในตำแหน่งต่อไป ไม่มีกรอบเวลา

“นี่คือผลงานของผู้จัดทำรัฐธรรมนูญซึ่งถูกแต่งตั้งโดย คสช.ที่ได้พยายามแสวงหาระบบเลือกตั้งพิสดาร ผนวกกับอำนาจอภินิหารทางกฎหมายภายใต้การควบคุมของ คสช. ทำให้ประเทศถึงทางตันเช่นนี้ ดังนั้นกกต. หรือศาล รธน.จึงควรเร่งสรุปผลคะแนน และรับรองผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศให้ได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจะได้เอาคะแนนของผู้สมัครทุกพรรคทั่วประเทศ 100 เปอร์เซ็นต์ มาคิดคำนวณหา ส.ส.บัญชีรายชื่อให้เป็นไปตามกฎหมายและไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถมีสภาฯ และเปิดประชุมได้ มีครม.เข้ามาบริหารประเทศจะได้มีสภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้” นายชุมสาย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เรื่องสั้น | เธอผู้ไม่อยากครองโลก
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ เผย หากเดินตามกรอบกติกา-จัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ประเทศจะดีขึ้นแน่นอน