สะพัด มิ่งขวัญ ตอบรับ พลังประชารัฐ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล เจรจาเงื่อนไข

ภายหลังการเลือกตั้ง บรรยากาศทางการเมือง ก็ถือว่ายังอยู่ในช่วงระยะเวลาลุ้นที่จะจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากเสียงที่ออกมานั้น ยังก่ำกึ่ง ทำให้พรรคใหญ่ที่ได้รับคะแนนเสียงมาก พยายามรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมกันนั้น กกต. ยังไม่สามารถสรุปเรื่องการคำนวณ ส.ส. ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองถือว่า ยังไม่นิ่ง ซึ่งทำให้พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทย อนาคตใหม่ ได้ออกมาแถลงเรียกร้องให้พรรคเล็กเข้าร่วมกันเพื่อให้มีเสียงเกิน 251 เสียง ขณะเดียวกัน พรรคพลังประชารัฐ ก็มั่นใจว่า จะรวบรวมเสียงได้ทะลุ 250 เช่นกันนั้น
หล่งข่าวจากพรรค พปชร. ระบุว่า เสียงส.ส.ที่ทะลุ 250 เสียงนั้น ประกอบด้วยพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไทย พรรครักษ์ผืนป่า และพรรคเล็กที่ได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง 12 พรรค ที่ไม่น่ามีปัญหาอะไรแล้ว ล่าสุดยังได้เพิ่มอีก 5 เสียงจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ตอบตกลงจะมาเข้าร่วม เพราะเห็นว่าหากต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชน จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลเพื่อมาขับเคลื่อนตามที่ได้หาเสียงไว้

ส่วนตัวนายมิ่งขวัญนั้น ยังเจรจาเงื่อนไขกันอยู่ โดยให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พูดคุย ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ 52 เสียงนั้น จะไม่มายกพรรค

ที่มา มติชน

บทความก่อนหน้านี้ฟ้า พูลวรลักษณ์ | พรรคประชาธิปัตย์ทำความผิดอย่างใหญ่หลวง เทียบเท่าทักษิณเลย คือการประกาศไม่เอาประยุทธ์
บทความถัดไปรองโฆษกปชป. อัด ‘บิ๊กตู่’ ใช้ ม.44 อุ้ม 3 ค่ายมือถือทำมูลค่าหุ้นพุ่ง ชี้ เลวร้ายกว่ายุคทักษิณ