“กอบศักดิ์”ชี้กันสับสนรอศาลชี้สูตรคำนวณส.ส. พร้อมรับผลได้ยุติทะเลาะเบาะแว้ง

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า ระหว่างที่พรรคการเมืองต่างๆรอการรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พรรค พปชร.ได้เดินหน้าเตรียมจัดทำนโยบายต่างๆที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชน โดยมีอย่างน้อย 7 นโยบายที่จะดำเนินการทันที ภายหลังจัดตั้งรัฐบาลแล้ว 1. บัตรประชารัฐ เพิ่มคน เพิ่มสิทธิ เพิ่มทักษะ เพิ่มโอกาส 2. บ้านล้านหลัง ผ่อนถูกกว่าเช่า ฟรีเงินดาวน์ 3. พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน 3 ปี พักหนี้ ฟื้นฟู เติมทุน ให้โอกาส 4. ดูแลราคาสินค้าเกษตร ข้าว อ้อย ยาง มัน ปาล์ม 5. เสริมแกร่ง SMEs ไทย คนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก 6. ส.ป.ก 4.0 ใช้ประโยชน์ โอนสิทธิ เพิ่มมูลค่า 7. มารดาประชารัฐ ดูแลตั้งแต่ในครรภ์

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ยังได้พูดคุยกับกลุ่มต่างๆ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหา เช่น ฝุ่นละอองในภาคเหนือ การดูแลช่วยเหลือผู้พิการ โดยเราได้ใช้เวลานี้ มุ่งหาทางทำประโยชน์ให้ประชาชนอย่างเต็มที่ ในขณะที่พรรคการเมืองอื่นได้มุ่งเน้นประเด็นด้านการเมือง แต่พรรค พปชร.เน้นการหาแนวทางเพื่อช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้ การขับเคลื่อนทุกนโยบายของพรรค พปชร.ในปีแรกคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 2 แสนล้านบาท โดยมีแนวทางหาเงินเข้าประเทศ เช่น การปฏิรูประบบภาษี และการลงทุนด้านอื่นๆ ฯลฯ จึงไม่กังวลใจในเรื่องการหาเงินเข้าประเทศ

นายกอบศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า ถือเป็นเรื่องดี เพราะจะได้มีคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งพรรค พปชร.เองก็อยากทราบว่าสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น จะออกมาแบบใด จึงอยากให้ศาลได้วินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไป โดยต้องนำความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการร่าง เช่น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) มาชี้แจงให้ความเห็น เพราะตอนนี้เกิดความสับสนเนื่องจากแต่ละพรรคการเมืองล้วนมีสูตรเป็นของตัวเอง ดังนั้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว พรรค พปชร.ก็ต้องปฏิบัติตาม และทุกพรรคไม่ควรที่จะทะเลาะเบาะแว้งในเรื่องดังกล่าวอีกต่อไป

“เรารับได้ ตัดสินมาเถอะ เมื่อศาลได้วินิจฉัยแล้ว ไม่ว่าพรรคเราจะได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวนเท่าใด เราก็พร้อมน้อมรับ ทั้งนี้ ไม่คิดว่าคำวินิจฉัยของศาล จะเป็นคุณกับพรรคเราหรือพรรคการเมืองใด ไม่อยากให้ทุกคนคิดเช่นนั้น เพราะทุกอย่างจะเดินหน้าไปไม่ได้ เราต้องยึดหลักการว่ารัฐธรรมนูญมีเจตนาอย่างไร ไม่ควรยึดที่ตัวเอง แต่ควรยึดเจตนาของรัฐธรรมนูญเป็นที่ตั้ง เพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างสม ผมคิดว่าดีแล้วที่ส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ เพื่อจะได้ข้อยุติ ส่วนการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลของพรรค พปชร.นั้นเรารอการรับรองผลการจัดตั้งอย่างเป็นทางการก่อน เช่นเดียวกับหลายพรรคการเมือง ที่เห็นว่าควรจะรอเพื่อให้แน่ใจว่า แต่ละพรรคจะได้ ส.ส.จำนวนเท่าใด” นายกอบศักดิ์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บัวแก้ว’ ยัน ‘ธนาธร’ ต้องขึ้นศาลทหาร ย้ำดำเนินคดีตามหลักนิติธรรม ปราศจากอคติ
บทความถัดไป5 เคล็ดลับ เที่ยวอย่างไรให้เหมือนมือโปร พร้อมกับ โอเลย์ เปิดตัวแคมเปญใหม่ “30 แล้วจะทำอะไรก็ได้”