‘สาธิต’ ซัด กกต.ชงคำร้องตีความวิธีคำนวณส.ส.มีอคติ ถาม ทำเพื่อพรรคไหนหรือเปล่า?

“สาธิต” อัด กกต. ส่งศาลรธน.ตีความวิธีคำนวณ เหน็บทำเพื่อพรรคการเมืองใดหรือไม่

วันที่ 12 เมษายน นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณ เพื่อจัดสรรจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ว่า กกต.เป็นองค์กรอิสระที่เป็นความหวังหนึ่งของสถานการณ์ประเทศที่จะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ดังนั้น กกต.จะพาประเทศโดยกกต.ต้องไปตรงมา เป็นธรรม เป็นกลาง ไม่มองถึงผลประโยชน์ของใคร นอกจากความสุจริตและเที่ยงธรรมของการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นการดำเนินการของกกต.นั้นจะเป็นนิมิตหมายที่ดีหาก ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักการยุติธรรม และเที่ยงธรรม ซึ่งกรณีที่กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ตีคมามเรื่องวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็เห็นชัดว่าข้อความและเนื้อหาที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ มีความหมายที่มีอคติ หรืออาจทำให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งได้ประโยชน์และไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์และวิธีการตามกฎหมายเลือกตั้ง

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ข้อมูลตามหลักกฎหมายและหลักคณิตศาสตร์มีความชัดเจนอยู่แล้วว่า วิธีคิด และการตีความโดยข้อกฎหมาย รวมทั้งการอ้างอิงประเทศนานาชาติที่เขาเคยปฏิบัติมา เพราะฉะนั้นโดยอำนาจหน้าที่(8)ตามมาตรา 128 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ถึงแม้เป็นสิทธิในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญของกกต. แต่จะไม่เป็นการแก้ไขปัญหา เพราะเป็นการโยนปัญหาไปที่องค์กรอิสระอีกองค์กรหนึ่ง ที่เขาไม่ได้มีอำนาจ ไม่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับการเลือกตั้งและการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ

“ในความเห็นของผม ถือเป็นการเพิ่มภาระไปให้กับอีกองค์กรอิสระหนึ่ง ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาคือการต้องปฏิบัติหน้าที่ของกกต.เอง ให้อยู่บนพื้นฐานการเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์กับพรรคการเมืองหรือผู้มีอำนาจใดๆก็ตาม แน่นอนที่สุดคือ การออกแบบกฎหมาย การวินิจฉัยของกกต.ล้วนแล้วแต่เป็นการสะท้อนให้เห็นเรื่องของการสืบทอดอำนาจทั้งสิ้น ซึ่งเป็นผลร้ายกับประเทศชาติโดยรวม รวมทั้งเป็นผลร้ายกับองค์กรอิสระ กกต.และผู้มีอำนาจในขณะนี้ด้วย ฉุดความเชื่อมั่นของประเทศ ทำให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปไม่ได้”นายสาธิต กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ราชบัณฑิต ชี้ ไม่มีปท.ไหนในโลกที่ใช้ระบบลต.แบบ MMA แล้วปัดเศษให้พรรคเล็กแบบไทย
บทความถัดไปอนค. ลั่น! รับได้ ถ้ากกต.แจกส.ส.พรรคเล็กโดยสุจริต แต่ถ้าไม่ ชุดเก่ามีประวัติ เสี่ยงติดคุก