‘ศรีสุวรรณ’ ออกแถลงการณ์ จี้บิ๊กตู่ยกเลิกขึ้นราคารถเมล์เมืองกรุงหลังสงกรานต์

วันที่ 12 เมษายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกแถลงการณ์ “ คัดค้านการขึ้นค่ารถเมล์ เป็นการตลบหลังคนจนเมืองหลังเลือกตั้ง “ หลังจากเพจเฟซบุ๊ก “รถเมล์ไทยแฟนคลับ” โพสต์หัวข้อ “ขสมก. ขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย.นี้” มีข้อความว่า ประกาศจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถโดยสารเอกชนร่วมบริการ เรื่องการปรับอัตราค่าโดยสาร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ครั้งที่ 10/2561 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 มีมติให้ปรับอัตราค่าโดยสารรถประจำทางสาธารณะ ตั้งแต่ 1 – 7 บาท ทั้งรถโดยสารธรรมดา (ครีมแดง) รถโดยสารปรับอากาศ รถปรับอากาศ (ครีมน้ำเงิน) รถปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) รถปรับอากาศใหม่ (สีฟ้า) รวมทั้งรถบริการตลอดคืน (เวลา 23.00 – 05.00 น.) ก็ได้กำหนดค่าธรรมเนียมบริการตลอดคืนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2562 เป็นต้นไป

แถลงการณ์ระบุว่า การขึ้นค่าโดยสารรถ ขสมก. หลังปีใหม่ไทยถือว่าเป็นการให้ของขวัญแก่คนเมืองที่เลวร้ายที่สุดของรัฐบาล และเป็นการตลบหลังประชาชน หลังจากอ้อนหาเสียงกับประชาชนในนโยบายประชานิยมมาสารพัด จนทำให้จำเป็นต้องหาเงินมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้นสารพัดวิธีการ เพราะการเก็บรายได้ไม่ตรงตามเป้า และผลลัพธ์กลับตกกับคนยากจน คนหาเช้ากินค่ำ ทั้งที่ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะประเภทนี้รัฐควรมีหน้าที่สนับสนุน ไม่ควรนำไปคิดถึงผลตอบแทนในรูปตัวเงินเป็นผลกำไร-ขาดทุน หากแต่ต้องดำเนินการในรูปแบบสวัสดิการสังคมจึงจะถูกต้อง

“ ขณะนี้ยังไม่มีวิกฤตการณ์ด้านราคาน้ำมันหรือค่าเชื้อเพลิงการขึ้นราคาค่าโดยสารรถสาธารณะ จึงเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในยุคข้าวยากหมากแพง ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ได้คำนึงถึงคนจนเมืองแต่อย่างใด ส่วนข้ออ้างที่ว่า หากขึ้นราคาค่าโดยสารแล้ว จะทำให้การบริการดีขึ้น การขับรถจะมีระเบียบวินัย ไม่ขับเร็ว จอดรับส่งผู้โดยสารตามป้ายหยุดรถเมล์ดีขึ้นนั้น เป็นคำโฆษณาชวนเชื่อ ที่ไม่มีอยู่จริงในระบบรถโดยสารในเมืองกรุง และการที่จะนำระบบป้ายอัจฉริยะมาใช้ จะนำระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ (อีทิคเก็ต) มาใช้ผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDC เพื่อให้สู่สังคมไร้เงินสดนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ขสมก.เคยทำมาแล้ว คือ เครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket และในที่สุดได้ยกเลิกการดำเนินการดังกล่าวไปเมื่อไม่นานมานี้ เพราะล้มเหลว แต่กลับไม่มีการสอบสวนเอาผิดผู้อนุมัติอนุญาตแต่อย่างใด”

สมาคมฯขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี หากรักและอยากจะซื้อใจประชาชนคนยากคนจนเมืองจริง โปรดสั่งกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางได้ทบทวนมติดังกล่าว หรือวิธีที่ง่ายที่สุด คือ สั่งปลดรัฐมนตรีคมนาคม ออกไปเพื่อที่จะทำให้การทบทวนมติการขึ้นค่ารถเมล์เป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ฝ่ายความมั่นคง’จับตาอาฟเตอร์ช็อก เด้ง!’บิ๊กโจ๊ก’ข้อมูลเท็จว่อนโซเชียล เตือนผิดพ.ร.บ.คอมฯ
บทความถัดไป‘ธนาธร’ เลื่อนพบ ปชช.ภาคเหนือ อนาคตใหม่แพร่ วางแผนพัฒนาสร้างกระบวนการเข้าถึงประชาชน