ทหารโค่นผู้นำ 30 ปีซูดาน ประชาชนประท้วงต้องการรัฐบาลพลเรือน

กองทัพซูดานประกาศยึดอำนาจจากประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ วัย 75 ปี ผู้นำที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานกว่า 30 ปีของซูดาน เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา โดยนอกจากจะโค่นนายบาชีร์ลงจากตำแหน่งแล้ว กองทัพยังทำการจับกุมตัวเขาไว้อีกด้วย

ในถ้อยแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ รัฐมนตรีกลาโหมซูดานประกาศว่าหลังจากนี้ไปกองทัพซูดานจะทำการปกครองประเทศเป็นเวลา 2 ปี ภายใต้การดำเนินการของสภากลาโหมก่อนที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีตามมา ส่วนนายบาชีร์นั้นขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่ปลอดภัย อย่างไรก็ดีไม่ได้การระบุให้ชัดเจนว่าใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ

กองทัพซูดานยังประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศและให้มีการหยุดยิงรวมถึงระงับการใช้รัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ยังจะมีคำสั่งให้มีการปิดน่านฟ้าซูดานเป็นเวลา 24 ชั่วโมง รวมถึงปิดพรมแดนจนกว่าจะแจ้งเปลี่ยนแปลง

ด้านองค์กรที่จัดการประท้วงเพื่อต่อต้านนายบาร์ชีได้ปฏิเสธแผนการของกองทัพ พร้อมกับเรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงยังคงออกมาร่วมกันแสดงพลังที่หน้ากระทรวงกลาโหมในวันที่ 13 เมษายนนี้

หลังการประกาศยึดอำนาจของกองทัพได้เพียงไม่นานประชาชนหลายพันคนออกมาประท้วงบนท้องถนนในใจกลางกรุงคาร์ทูม ท่ามกลางความไม่พอใจในการประกาศยึดอำนาจของกองทัพในช่วงเปลี่ยนผ่าน

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้พปชร. มั่นใจ ว่าที่ส.ส.ไม่มีถือหุ้นสื่อ เตือน อย่าบวชแก้บนชนะเลือกตั้ง ขาดคุณสมบัติทันที
บทความถัดไป‘คริส’ หน.ทีมเศรษฐกิจ อนค. ทวิตจี้ ‘บิ๊กตู่’ รับผิดชอบ ‘ไหม้เซ็นทรัลเวิลด์’