ถึงกับอ๋อ! ‘กิตติรัตน์’ ถาม ยอมเสี่ยงขัดรธน. คำนวณส.ส.แจกที่นั่งพรรคเล็ก ไปโหวตใครนะ?

ถึงกับอ๋อ! ‘กิตติรัตน์’ ถาม ยอมถึงเสี่ยงขัดรธน. คำนวณส.ส.แจกที่นั่งพรรคเล็ก ไปโหวตใครนะ? 

วันนี้ (12 เม.ย.) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อดีตรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟสบุ๊คถึงข้อถกเถียงในเรื่องวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยระบุว่า

“เห็นความพยายามของกลุ่ม ที่ต้องการช่วยให้พรรคการเมืองที่มีคะแนนน้อยๆ (แบบที่คำนวณ “สส.พึงมี” ได้ไม่ถึงคน) ให้ได้ สส.พรรคละหนึ่งคนให้จงได้ นั้นช่างน่าเศร้ายิ่งนัก… อ่านรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ที่มี 4 วรรค (4 วงเล็บ) ก็ทราบได้ง่ายว่า “ทำไม่ได้”

ในการคำนวณ สส.พึงมี จากคะแนนเสียงทั้งประเทศ โดยใช้จำนวน สส.ทั้งหมด 500 คน มาคำนวณ และปรากฎว่า พรรคเพื่อไทยมี (ผลการคำนวณ) สส.พึงมีน้อยกว่า จำนวน สส.ที่ชนะในการเลือกตั้งระบบเขต พรรคเพื่อไทยก็ย่อมได้จำนวน สส. ที่มากกว่านั้น โดยไม่มี สส.ในระบบบัญชีรายชื่ออีก ซึ่งจำนวน สส.ที่มีก็ย่อมจะมากกว่า จำนวน สส.พึงมี ที่คำนวณได้ (คาดว่าเป็นจำนวนประมาณ 26 คน)

หากไม่คำนวณเพื่อปรับลดจำนวน สส.พึงมี ของทุกพรรคการเมือง (ที่มิใช่พรรคเพื่อไทย) ลง ยอดรวม สส.ก็จะกลายเป็น 526 คน ซึ่งมากกว่า 500 คนที่รัฐธรรมนูญระบุ

ภารกิจในการคำนวณตาม มาตรา 91 (4) จึงเป็นการคำนวณที่ต้องการ “ปรับลด” มิใช่การ “ปรับเพิ่ม” หรือ “ปรับขึ้น” หรือ “ปัดเศษที่เป็นทศนิยมซึ่งน้อยกว่า 1 คน ให้เพิ่มขึ้นเป็น 1 คน”

ข้อความตอนท้ายของ รัฐธรรมนูญมาตรา 91(4) ยังสำทับไว้ชัดว่า การคำนวณต้องไม่เป็นผลให้มีพรรคใดมี สส.เพิ่มขึ้นจากการคำนวณเบื้องต้นก่อนการปรับ

จากการเป็นเศษ ทศนิยมที่ไม่ถึง 1 คน แล้วจะดันทุรังให้เป็น 1 คนให้จงได้นั้น … ท่านว่าเป็นการ “เพิ่ม” ที่ขัดรัฐธรรมนูญไหมครับ

ถ้าคำตอบของท่านคือ “เพิ่ม” และขัดรัฐธรรมนูญ แต่ยัง “งง” ว่าแล้วทำไมต้องพยายามทำแบบนั้น ผมขอไม่ตอบ แต่ขอถามท่านกลับว่า ท่านคิดว่าเหล่า พรรคหนึ่งคนที่กำลังได้ ส้มหล่น และมีคนเริ่มนิยามว่าเป็นพรรคที่มี “สส.เกลี่ย” เหล่านี้เขาจะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ และเป็นรัฐบาล… ถ้าท่านร้อง “อ๋อ”… ผมก็ไม่ต้องอธิบายอะไรต่อแล้วนะครับ”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : จาก 6 ตุลา “อะนาล็อก” ถึง 6 ตุลา แห่งยุค”ดิจิตัล”
บทความถัดไปพปชร. มั่นใจ ว่าที่ส.ส.ไม่มีถือหุ้นสื่อ เตือน อย่าบวชแก้บนชนะเลือกตั้ง ขาดคุณสมบัติทันที