ชวน แนะหัวหน้า ปชป. คนใหม่ ต้องพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่รอนั่งนายกฯ หรือรัฐบาลอย่างเดียว

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวยืนยันอีกครั้งว่า ไม่รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเห็นว่าขณะนี้ในพรรคมีบุคคลที่เหมาะสมและมีศักยภาพหลายคน แต่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคมีเพียงตำแหน่งเดียว ดังนั้นต้องมีการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสม ซึ่งแล้วแต่ที่ประชุมใหญ่พรรคจะเลือก จะเป็นใครก็ได้ ซึ่งบางทีมีการเสนอคนนอกพรรคเข้ามารับตำแหน่ง แต่โดยหลักการความจริงแล้ว คนที่จะเป็นหัวหน้าพรรคต้องพร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านด้วย ไม่ใช่รอเป็นนายกรัฐมนตรี หรือเป็นรัฐบาลเพียงอย่างเดียวถึงจะเข้ามา เมื่อถึงเวลาเป็นฝ่ายค้านก็ไม่อยากเป็น

“คนเป็นนักการเมืองต้องพร้อมที่จะเผชิญหน้า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ต้องพร้อมที่จะมาทำหน้าที่ได้ ดังนั้นคนนอกที่จะเข้ามาก็ค่อนข้างยาก ที่ผ่านมาผมเคยชักชวนคนเก่งและมีศักยภาพหลายคนมาทำงาน แต่หลายคนปฏิเสธ เพราะติดเรื่องธุรกิจ ไม่อยากเปิดเผยบัญชี และเวลาไปตรวจสอบคนอื่น ก็เกรงจะกระทบกับธุรกิจตัวเอง” นายชวน กล่าว

เมื่อถามถึงคุณสมบัติของหัวหน้าพรรคคนใหม่ควรเป็นอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ตนไม่มีสิทธิที่จะไปกำหนดว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่จะเป็นอย่างไร ต้องแล้วแต่ที่ประชุมใหญ่เลือก ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าจะเป็นใครก็ได้ แล้วแต่สมาชิก แต่คนที่จะเข้ามาทำงานการเมือง จะต้องมีความหนักแน่น และไม่หวั่นไหว โดยเฉพาะตอนนี้หลายคนรวมทั้งคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้ามา แล้วไม่ได้รับการเลือกตั้ง ก็จะต้องให้กำลังใจ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้ามาทำงานการเมือง

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กอู๋”ห่วงแรงงานเหยื่อไฟไหม้เซ็นทรัลเวิล์ด จ่ายเงินทดแทนประกันสังคมกว่า 2.8 ล้านบาท
บทความถัดไปศาลปกครอง ยกฟ้อง กกต. ไม่รับจดชื่อ ‘พรรคเกรียน’ ชี้ขัดต่อความสงบเรียบร้อย-ศีลธรรมอันดี