“เพื่อชาติ” วอน กกต.หยุดดำเนินคดีกับประชาชนวิจารณ์การทำงาน

รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ขอ กกต.ยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่แสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของ กกต. อีกทั้ง กกต.ควรสร้างความเชื่อมั่นว่า กกต.ทำงานอย่างสุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม มิได้เป็นเครื่องมือให้กลุ่มอำนาจใด รวมถึงหยุดวาทกรรมสร้างความแตกแยก สร้างสถานการณ์สู่ความขัดแย้ง พร้อมทั้ง ขอให้ทุกคน ทุกฝ่าย นึกถึงประโยชน์ของประเทศชาติ ประชาชนเป็นสำคัญ อย่านึกถึงแต่ประโยชน์พวกพ้อง

วันที่ 9 เมษายน 2562 ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า บรรยากาศในบ้านเมืองตอนนี้ไม่เหมือนบรรยากาศของบ้านเมืองที่พึ่งเสร็จสิ้นการเลือกตั้งเลย ทั้งผลคะแนนที่ยังไม่ชัดเจน จำนวน ส.ส.ยังไม่ชัดเจน สูตรการคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ เลือกตั้งผ่านมาเกินสิบวัน ก็ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลกันแน่ ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมา ล้วนไม่เป็นผลดีกับประเทศชาติ แทนที่หลังจากการเลือกตั้งที่ประเทศไทยไม่ได้มีมานาน บ้านเมืองจะได้เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยปกติ ความเชื่อมั่นจากต่างชาติจะได้กลับมา เศรษฐกิจของประเทศจะได้ดีขึ้น แต่กลับตรงกันข้าม ประเทศชาติกลับสู่วังวนแห่งความหวาดกลัว สุ่มเสี่ยงจะเกิดความขัดแย้ง ต่างชาติก็เกิดไม่เชื่อมั่น จากความไม่ชัดเจนหลังการเลือกตั้ง ทั้งนี้ยังมีการแจ้งความฟ้องกลับประชาชนที่แชร์ล่ารายชื่อถอดถอน กกต. การคุกคามประชาชนของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก ช่างเป็นบรรยากาศที่ไม่ต่างจากการปกครองของรัฐบาลทหาร ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน จนทำให้สังคมหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตุถึงความพยายามใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือปิดปากประชาชนผู้เห็นต่าง

ดร.รยุศด์ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้ประชาชนคนไทยทุกคน ช่วยกันนำประเทศไทยให้กลับสู่ภาวะปกติในเร็ววัน ทั้งนี้ ควรจะเริ่มต้นด้วย กกต. ควรทำให้สังคมได้ความกระจ่างใน ข้อสงสัยทั้งหมดของการเลือกตั้งครั้งนี้ รวมถึงเปิดเผยผลคะแนนดิบรายหน่วย ทำทุกอย่างให้ประชาชนเชื่อว่า กกต.ทำงานด้วยความสุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรมอย่างแท้จริง มิได้เป็นเครื่องมือให้กลุ่มอำนาจใด ๆ ยุติการดำเนินคดีกับประชาชนที่แสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของ กกต. รวมถึงตนขอวิงวอนให้ศิลปิน ดารา ประชาชน หรือ ผู้ใหญ่บางคนที่มักสร้างวาทกรรมสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชน หยุดพฤติกรรมนั้น เพราะทำให้ตนนึกถึงภาพเหตุการณ์ก่อน 6 ตุลา 2519 หรือ เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 และตอนนี้ตนก็เชื่อว่าประชาชนต่างเฝ้ารอรัฐบาลชุดใหม่มาแก้ไขปัญหาให้พวกเขา ขอให้ทุกคน ทุกฝ่าย นึกถึงประเทศชาติเป็นสำคัญ อย่านึกถึงแต่ผลประโยชน์ของตนเอง และพวกพ้องอีกต่อไปเลย