เชียงรายยังคงขมุกขมัว ฝุ่นควันปกคลุมทั่ว ยอดจองที่พักลด คาดเบื้องต้นสูญรายได้กว่า 250 ล้าน

วันที่ 4 เมษายน 2562 สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ยังคงพบว่าถูกปกคลุมด้วยฝุ่นหมอกควันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในช่วงคืนที่ผ่านมาจะพายุฝนตกบริเวณอำเภอแม่สาย และอีกหลายอำเภอรวมถึงอำเภอเมืองเชียงรายมีฝนตกโปรยปราย  แต่ว่าไม่ได้ทำให้หมอกควันหายไป เพียงแค่เจือไปบ้างเล็กน้อยเท่านั้น โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศยังมีค่าสูงกว่า 100-150 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่หมอกควันที่ปกคลุมหนาแน่นนานนับเดือนเริ่มส่งผลกระทบต่อด้านการท่องเที่ยวแล้ว โดยพบว่าตามโรงแรมต่างๆ มีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง

นายสุวัจน์ ฟูแว่น ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบริหาร โรงแรมเดอร์เลเจ้นด์ กล่าวว่า หมอกควันที่เกิดขึ้นเริ่มมีผลกระทบบ้างแล้ว มีการจองลดลง บางทีลูกค้าตั้งใจว่าจะมาเชียงรายต้องมาเช็กห้อง พอได้ห้องแล้วก็จะถามถึงสถานการณ์หมอกควันว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งตอนนี้ก็อย่างที่เห็นกันอยู่ว่าสถานการณ์มันรุนแรงมากและลูกค้าก็เปลี่ยนใจไม่มาก็มี และเปลี่ยนเป้าหมายไปจังหวัดอื่นๆ ก็มี ที่จองเอาไว้แล้วยกเลิกก็มี แต่ของโรงแรมลูกค้าส่วนใหญ่มาจากบริษัททัวร์ต่างชาติ 80% ซึ่งได้ทำการจองมาแล้ว ตอนนี้ยังไม่กระทบมากนัก เพราะเมื่อมีการจองแล้วก็ต้องมา แต่การจองใหม่ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้แน่นอนว่าจะต้องมีผลกระทบ ยอดจองระยะยาวไม่มีผลกระทบ แต่ที่มีผลกระทบก็คือ ยอดจองระยะสั้นและยอดจองที่กำลังจะเข้ามา สถานการณ์หมอกควันของที่นี่มันมีทุกปี ภาคเหนือ เชียงใหม่ เชียงราย มีทุกปี แต่ทุกปีที่ผ่านมา พอมีสถานการณ์หมอกควันก็มีฝนตก ซึ่งจะช่วยชะล้างแล้วก็ไม่ทำให้สถานการณ์รุนแรง แต่ปีนี้ไม่มีฝนเลยมัน ก็ทำให้อยู่แบบนี้ตลอด

ด้านนายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาคเอกชนให้ความร่วมมือในการฉีดพ่นน้ำและสนับสนุนกิจกรรมอื่นๆ ของจังหวัด อย่างต่อเนื่อง ด้วยหวังว่าสถานการณ์จะเบาบาง รวมทั้งยังแสวงหาข้อมูลข่าวสารเพื่อแจ้งให้กับผู้ประกอบการเพื่อแนะนำนักท่องเที่ยว โดยกรณีเดินทางไปช่วงนี้ก็ให้สวมใส่หน้ากาก เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นที่จะเดินทางมา กระนั้นต้องยอมรับว่าสถานการณ์ปีนี้ถือว่าหนักหนาพอสมควร จึงส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวของจังหวัด

นายกิตติกล่าวว่า อัตราเข้าพักของนักท่องเที่ยวลดลงกว่า 10-20% เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ส่วนนักท่องเที่ยวพักระยะยาวหรือลองสเตรย์ พบว่าได้ออกไปท่องเที่ยวยังนอกพื้นที่ เช่น ภาคใต้หรือกรุงเทพฯแทน อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าจะผ่านพ้นปัญหาช่วงนี้ไปได้โดยนักท่องเที่ยวที่รู้จักสภาพอากาศ จ.เชียงราย เป็นอย่างดีจะทราบว่าฝุ่นละอองเกิดขึ้นช่วงสั้นๆ และหลังจากนี้ก็จะหายไปทำให้นักท่องเที่ยวจะกลับไปเยือนเชียงรายอีกครั้งตั้งแต่เทศกาลสงกรานต์นี้เป็นต้นไป

“เชียงรายคาดว่าสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวลดลง 3,000 คนต่อวัน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยหัวละ 2,700 บาท หากคิดรวมผลกระทบจำนวน 30 วัน ยอดประมาณการเบื้องต้นไม่น้อยกว่า 250 ล้านบาท ยังไม่นับผลกระทบในเรื่องสุขภาพของประชาชน ความเสียหายที่จะตามมาจากภัยแล้ง สภาวะการเปลี่ยนแปลงอากาศโลก อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นภาคเหนืออากาศหนาวจะลดลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว” นายกิตติกล่าว