“สมศักดิ์” จี้ กกต.แจงสูตรคำนวณ ส.ส. เสนอดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมช่วย เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ

วันที่ 3 เมษายน 2562 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการคำนวณคะแนนส.ส.ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ถ้าคำนวณตามที่เขียนไว้ในกฎหมายจะไม่สับสน ยกตัวอย่าง ที่พรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.เขต 137 คน มากกว่าจำนวนส.ส.พึงมีที่ได้ 111 ไป 26 คน ทำให้เกิดการโอเวอร์แฮงค์ ตรงนี้คนจะสับสนว่าจะต้องคิดคำนวณอย่างไรให้เกิดความยุติธรรม

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การที่กกต.คำนวณสัดส่วนแล้วพรรคเล็กที่คะแนน 3-4 หมื่นได้ส.ส.ตรงนี้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กกต.ต้องออกมาอธิบายให้ชัดเจน ส่วนที่มีการล่ารายชื่อเพื่อถอนถอนกกต.ที่ให้เหตุผลว่าทำหน้าที่ไม่เป็นธรรม กกต.ต้องสร้างความเข้าใจและทำให้ชัดเจนด้วยการเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ โดยเฉพาะวิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 นั้นเป็นเช่นไร เพื่อไม่ต้องให้มีใครมาวิพากษ์วิจารณ์และมีคนโจมตีอยู่ทุกวัน

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนข้อสังเกตว่าการยื่นถอดถอนกกต.จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะหรือไม่ คนที่คิดว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้ เขาก็คงอยากที่จะเลือกตั้งใหม่ หากใครพูดว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ สันนิษฐานว่าคงตั้งรัฐบาลไม่ได้ใช่หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าหาก กกต.ออกมาเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ อย่างสมบูรณ์และชัดเจน ปัญหาต่าง ๆ จะคลี่คลายลงไปได้

“ขอแนะนำว่า กกต.ควรเชิญตัวแทนและผู้เชี่ยวชาญจากภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญในด้านคณิตศาสตร์ รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์มาร่วมกันช่วยแก้ปัญหาการคำนวณที่แต่ละคนแต่ละฝ่ายมีสูตรการคำนวณไปคนละอย่าง เรื่องนี้ต้องช่วยกันทำให้จบไม่ให้เกิดความแคลงใจ วิธีนี้จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลาย ไม่ต้องมาวิจารณ์กันว่าวิธีไหนกันแน่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย” นายสมศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สมหมาย ปาริจฉัตต์ : เรียนรู้ อยู่ได้ ตามทัน ศ.21 (2) “ยุคเปลี่ยน วิธีต้องเปลี่ยน”
บทความถัดไปว่าด้วยม.116 – และ ม.189 กม.อาญา ที่คสช.ใช้ฟ้อง “ธนาธร”