ภูมิธรรม จี้ กกต.แบคะแนนให้ชัด ถ้าความจริงเลอะเทอะ ก็ต้องยอมรับ ยัน 7 พรรคยังเหนียวแน่น

“ภูมิธรรม” จี้ กกต.แบผลคะแนนให้ชัด พิสูจน์ความโปร่งใส ลั่น ถ้าความเป็นจริงเลอะเทอะ ก็ต้องยอมรับผลของความเลอะเทอะถ้าการลต.จะโมฆะ ย้ำ 7 พรรคการเมืองที่ลงสัตยาบรรณยังเหนียวแน่น

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคพท. กล่าวถึงกรณีกกต.มีการแถลงผลการเลือกตั้งครบ 100% อย่างไม่เป็นทางการ ว่า ตัวเลขที่ได้รับฟังมาก็ยังมีข้อสงสัย ทั้งยังได้ยินศัพย์ใหม่ๆ เช่น บัตรเขย่ง ที่เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เป็นนักการเมืองมา ก็เป็นเรื่องที่กกต.ต้องทำความเข้าใจว่าบัตรเขย่งอย่างไร เขย่งจากที่ไหนมาที่ไหน ตอนนี้คือเรามีปัญหากับตัวเลขต่างๆ เช่น ตัวเลขผู้ใช้สิทธิ ตัวเลขผู้มีสิทธิซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งเรายืนยันข้อเรียกร้องเดิมคือให้กกต.เอาตัวเลขทั้งหมดออกมาเปิดเผย เมื่อทุกฝ่ายได้ดูทั้งสื่อมวลชน ทั้งประชาชนได้ดู แล้วตัวเลขบวกกันลงตัว ฟังแล้วสมเหตุสมผลทุกอย่างก็จบ ตนไม่อยากให้กกต. และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาชี้แจงรายวันไปเรื่อยๆ ตนคิดว่าการแสดงผลการเลือกตั้งล่าช้ามามากแล้ว การตัดสินใจที่ผิดพลาด หรือไม่ชัดเจนมีผลได้เสียต่อการสะท้อนเจตนารมย์ของประชาชน และยิ่งมีความไม่ชัดเจน ปล่อยเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆก็ทำให้เกิดความอึมครึม วันนี้ทุกคนจะคุยกันจะนัดกันก็ไม่กล้าทำอะไร เพราะกลัวตัวเลขจะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง พรรคการเมืองต่างๆรอทำงานอยู่ เขามีตัวเลขในมือของเขาอยู่ รอเพียงคตัวเลขจาก กกต. ที่จะเอามาแบให้เห็น อย่าทำให้คนรู้สึกว่าไม่มีความโปร่งใส ไม่มีความสบายใจ เพราะเรื่องนี้สัมพันธ์กับเครดิตของประเทศด้วย ต่างชาติก็ทำจดหมายจี้มากว่าเขาอยากเห็นความโปร่งใส

เมื่อถามว่า จะร้องกกต. ด้วย มาตรา 157 ได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้เรายังไม่ไปไกลถึงขั้นนั้น เราต้องการความชัดเจน อย่าทำให้เรารู้สึกว่าจะหาความชัดเจนยังหาไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้น จะนำไปสู่การหาความยุติธรรมให้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับ 6 พรรคที่ลงสัตยาบันร่วมกันบ้างหรือไม่ เพราะตัวเลขมีการลดลง นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ตัวเลขยังไม่ตรงกันเลย แปลว่าตัวเลขกลาง ตัวเลขจริงยังไม่ตรง จึงสับสนไปหมด แบบนี้ไม่เป็นผลดีเลย ถ้าตัวเลขที่ชัดเจนไม่มีใครตะแบงได้

เมื่อถามว่า รับได้ไหมหากสุดท้ายแล้วการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ นายภูมิธรรม กล่าวว่า “อยู่ที่ความเป็นจริง ถ้าความเป็นจริงเลอะเทอะ ก็ต้องยอมรับผลของความเลอะเทอะ ถ้าความจริงชัดเจนก็จบ เราคิดว่าเราไม่ได้มโน เราอยู่กับพื้นฐานของความเป็นจริงที่เกิดขึ้น”

เมื่อถามว่า นายสนิธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องให้พรรคพท.หยุดพูดว่าตัวเองเป็นฝ่ายประชาธิปไตย และผลักอีกฝ่ายเป็นเผด็จการ เพราะกังวลว่าจะเป็นการสร้าความขัดแย้ง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่เป็นการสร้างความขัดแย้ง เราเพียงยึดมั่นของเราว่าเรายืนอยู่ข้างฝ่ายประชาธิปไตย จะถูกจะผิด จะเข้าใจตัวเองถูกหรือผิดเรากำลังพูดกันต่อหน้าสาธารณชน ต่อหน้าพี่น้องประชาชน พี่น้องประชาชนจะได้ตัดสินใจ ซึ่งตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนจะไม่สับสน อย่าเป็นกังวลแทนพี่น้องประชาชน

เมื่อถามถึงการจับมือร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรา 7 พรรคการเมืองยืนยันในอุดมการณ์ของเรา คือต้องการให้ประชาธิปไตย และความต้องการของพี่น้องประชาชนเป็นจริง เราจะไม่สนับสนุนการดำเนินการใดๆก็ตาม ที่นำไปสู่การสืบทอดอำนาจ ส่วนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เรายังไม่ได้คิดอะไรไปไกลเกินกว่านี้ ที่เราบอกว่าตัวเลขเราคือ 255 คือเราพูด ณ ขณะนั้น ที่ตัวเลขเป็นแบบนั้น ดังนั้น วันนี้จะพูดว่าเป็นอย่างไร ก็ต้องรอจตัวเลขที่ชัดเจนถึงจะพูดได้ ส่วนพรรคอื่นหากคิกดว่าตัวเองมีความสามารถที่จะยืนยันตัวเลขของตัวเองได้ก็นั่งแถลงมา เราก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ที่เราจับมือกัน 7 พรรค ยังยืนยันว่ามั่นคงแข็งแรง

เมื่อถามถึงกรณีกองทัพเรียกคืนรางวัลจักรดาวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อันนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคพท. ไม่ได้สนใจ หรือไปใส่ใจในรายละเอียด วันนี้พรรคพท. เราสนใจเรื่องผลของการเลือกตั้งที่จะสะท้อนการเดินหน้าของประเทศ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้รักในวรรณคดี รักที่เป็นไปไม่ได้ ไขปริศนาและการใช้ภาษาที่สุดยอดของ “สุนทรภู่”
บทความถัดไป‘วันชัย’ ชี้พปชร.นั่งเฉยๆ ยังไง 250 สว.ก็โหวตให้ ย้ำประชามติเสียงส่วนใหญ่ ให้ รธน. คลายล็อคปัญหาทางการเมืองแล้ว