เกือบล้านแล้ว! คนไม่พอใจยื่นถอด กกต. จัดเลือกตั้งห่วย นศ.ทั่วประเทศเอาด้วย ร่วมล่าชื่อ

เกือบล้านแล้ว! คนไม่พอใจยื่นถอด กกต. จัดเลือกตั้งห่วย นศ.ทั่วประเทศเอาด้วย ร่วมล่าชื่อ

การทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ในการจัดการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ถูกตั้งคำถาม และจับตาเอย่างมากถึงความโปร่งใสตรงไปตรงมา ทั้งการวินิจฉัยบัตรดี บัตรเสีย หรือบางเขตมีคะแนนผู้สมัครมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ รวมทั้งการส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้า จนอาจถูกทำให้เป็นบัตรเสียทั้งหมด

ซึ่งการทำหน้าที่ที่ไม่มีประสิทธิภาพดังกล่าว นำไปสู่ให้ผู้คนที่ใช้อินเตอร์เน็ต ออกมารณรงค์ล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ผ่านเว็บไซต์ change.org โดยล่าสุดเมื่อเวลา 10.45 น. ตัวเลขของผู้ที่ร่วมลงชื่อผู้สูงถึง 8.1 แสนคนแล้ว และมีแนวโน้มที่จะสูงถึง 1 ล้านคน ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

นอกจากนี้แล้ว นักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ ต่างออกมาแสดงพลัง ล่ารายชื่อถอดถอนกกต. อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ,ม.ธรรมศาสตร์ ,ม.เกษตรศาสตร์ ,ม.บูรพา ,ม.นเรศวร และ ม.เชียงใหม่ เป็นต้น เนื่องจากเห็นว่าทำหน้าที่ีไม่มีประสิทธิภาพ แม้ในบางมหาวิทยาลัยจะถูกสั่งห้ามจากผู้บริหารก็ตาม

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญ มาตรา 235 ระบุว่า ภายใต้บังคับมาตรา 236 ที่ให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจํานวนไม่น้อยกว่าสองหมื่นคน มีสิทธิ์เข้าชื่อกล่าวหาผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ โดยให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติไต่สวนข้อเท็จจริง

และหากมีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งให้ส่งสํานวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดําเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง

 

ข่าวสดออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้หวั่นซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ วอนบิ๊กตู่เชื่อมั่นปชต. ญาติวีรชนแนะ3ข้อตั้งรัฐบาลช่วยชาติ
บทความถัดไปเจอถนนแบบนี้แล้วท้อ! : ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านเมือง ที่มีไสยศาสตร์มากมายและดวงวิญญาณเร่ร่อน