‘ชวน’ เบรก อย่าไปฟังใครว่า ปชป.จะจับมือ พปชร. ให้รอ กก.บห.ชุดใหม่จัดการ

‘ชวน’ เตือนอย่าไปฟังใครว่า ปชป.จะจับมือกับ พปชร. ชี้รอ กก.บห.ชุดใหม่เข้ามาจัดการก่อน โอดทำ ปชต.สุจริตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในความถูกต้อง

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ปชป. ได้เดินทางเข้าพรรค และให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ว่าขณะนี้พรรคยังไม่มีการประเมิน แต่ผู้สมัครแต่ละคนคงมีการพูดคุยกันบ้างแล้ว และคงจะได้มีการนำข้อมูลมาแจ้งให้พรรคทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนขอขอบคุณประชาชนที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งและต้องยอมรับว่าเราการเมืองสุจริต การเมืองที่ไม่โกงไม่มีการซื้อเสียง ซึ่งตนเคยพูดในปราศรัยใหญ่เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าเมื่อใดที่มีการเลือกตั้งเรามักจะประเมินว่าใครแพ้ใครชนะ แต่ไม่ได้ดูกันว่าแพ้หรือชนะด้วยวิธีการอะไร ยกตัวอย่างกรณีของนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ปชป. ที่ลงสมัคร ส.ส.เขต 2 พัทลุง ได้ร้องเรียนถึงความไม่ชอบธรรม ไม่ถูกต้องการหาเสียงเลือกตั้ง แต่สิ่งสำคัญในตอนนี้เมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้งไปแล้วจะต้องมีการขอบคุณประชาชนที่ไปลงคะแนน เพราะถือเป็นส่วนที่ได้ส่งเสริมประชาธิปไตย ขณะเดียวกันต้องขอบคุณประชาชนที่ลงคะแนนเลือกตั้งพรรค ปชป. แม้โดยรวมพรรคของเราจะแพ้มากก็ตาม แต่ยังต้องขอบคุณผู้ที่ยังมั่นใจให้การสนับสนุนพรรคต่อไป

เมื่อถามว่า การที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจากหัวหน้าพรรค ปชป.เพื่อให้เลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ นายชวนกล่าวว่า สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ปฏิบัติไปนั้นเป็นไปตามคำมั่นสัญญา ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้ เมื่อพูดอะไรไปแล้วก็ต้องทำ แต่จากนี้ไปจะเป็นหน้าที่ของกรรมการบริหารพรรคพิจารณาว่าจะสมควรดำเนินการอย่างไร เช่น จะให้ใครเป็นผู้รักษาการ และจะจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นไปตามข้อบังคับพรรค

เมื่อถามว่า เริ่มมีเสียงจากคนในพรรคบางส่วนอยากให้พรรค ปชป.ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (ปชป.) นายชวนกล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีประเด็นที่ให้มาพูดกัน จะต้องรอให้กรรมการบริหารพรรคจัดการภายในเสียก่อน และตอนนี้ยังไม่มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการว่ามีใครได้รับเลือกตั้งบ้างหรือไม่อย่างไร ซึ่งระหว่างที่รอฟังผลดังกล่าวพรรคยังทำงานภายในตามปกติ โดยกรรมการบริหารพรรคและผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องประชุมหารือกัน ส่วนแนวคิดที่ว่าจะไปร่วมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่นั้นเป็นเรื่องมติของพรรค อย่าเพิ่งไปฟังใครทั้งสิ้น ใครจะพูดอย่างไรก็เป็นเรื่องของคนนั้น แต่ไม่ได้ผูกพันอะไรกับพรรค

เมื่อถามอีกว่า ในฐานะที่นายชวนทำงานการเมืองมายาวนานมองว่าจุดยืนของพรรค ปชป.ในตอนนี้ควรเป็นอย่างไร นายชวนกล่าวว่า ก็ยืนอยู่ตรงนี้ ยืนอยู่ในจุดที่ว่าขอให้ทุกคนไม่เสียขวัญ และขอให้มั่นใจในจุดยืนที่ยึดความสุจริต ซึ่งตนได้สั่งข้อความทางไลน์บอกกับทุกคนว่า การเมืองสุจริตเป็นเรื่องยาก การที่เราจะชนะการเลือกตั้งในแต่ละเขต เราไม่เคยสบายเลย เพราะจะต้องทำงานหนัก เนื่องจากเราไม่ได้ใช้ระบบซื้อเสียงหรือโกงจึงทำให้ต้องมีงานหนัก ขณะเดียวกันการสู้กับคนทุจริตก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงขอให้ทุกคนมั่นใจในจุดยืนนี้ ซึ่งการที่ตนต้องเตือนอย่างนี้อาจมีหลายคนต้องหวั่นไหว แต่คนที่ผ่านประสบการณ์มาแล้วก็เชื่อมั่นในความถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ตนเห็นใจเพื่อนๆ เพราะมีหลายคนที่ดึงเขามาแล้วแพ้การเลือกตั้ง ซึ่งเรารู้สึกเห็นใจเขา เพราะเหมือนไปทำให้เขามีปัญหา แต่ที่จริงแล้วการเมืองก็เป็นอย่างนี้ พรรคผ่านเหตุการณ์มามาก แต่เราไม่อยากเห็นภาพอย่างนี้ขึ้นในปี 62 ตอนนี้เวลาผ่านมา 90 ปีไม่ควรมีภาพทุจริตและการซื้อเสียงรุนแรงมากขนาดนี้ และไม่ควรมีการใช้เจ้าหน้าที่ไปคุกคาม แต่ตอนนี้ก็ยังมีอยู่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขต่อไป

“ค่านิยมของคนจะเปลี่ยนไป แต่ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในความถูกต้องและความชอบธรรม มิฉะนั้นทุกคนจะไขว้เขว่หรือเอนเอียงไปในทางวิธีใดวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชนะได้ ซึ่งถ้าคิดกันแบบนั้นทุกคนก็จะไปซื้อเสียงกันหมด สุดท้ายก็จะแข่งกันซื้อเสียง แล้วประเทศจะตกอยู่ในมือของคนที่มีเงินซื้อเสียง ซึ่งคงไม่ปรารถนาอยากให้เป็นแบบนั้น ผมขอให้กำลังใจประชาชนว่าผู้ที่ยังเชื่อมั่นในความถูกต้อง ขอให้เชื่อมั่นอย่างนั้นต่อไป พร้อมกับช่วยกันสร้างความถูกต้องให้กับประเทศ เลือกคนดีให้ได้ปกครองบ้านเมือง” นายชวนกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง : อวสาน “สังข์ทอง” และ “ตัวละครนำ LGBT” รายแรกของสามเศียร
บทความถัดไป“อภิสิทธิ์” มอบ “จุรินทร์” นั่งรักษาการ โยน ตัดสินใจจุดยืนทางการเมืองของพรรค