‘หมอวรงค์’ ซ้ำ ‘กัปตันมาร์ค’ พาเรือ ปชป.อัปปาง เหลือแต่ซาก ชี้ถึงเวลาเปลี่ยน

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง “เรือที่ชื่อประชาธิปัตย์” โดยระบุตอนหนึ่งว่า การนำพาเรือที่ชื่อประชาธิปัตย์ (ปชป.) ภายใต้กัปตันท่านนี้ ได้พิสูจน์ถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่มากๆ ครั้งนี้ไม่ใช่แค่อัปปางน้ำรั่ว หรือผนังเรือพังเท่านั้น แต่เป็นการอัปปางเกือบจะเหลือแต่ซาก การกำหนดทิศทางเรือที่ผิดพลาด ไม่รบกับศัตรูเดิม แต่เปิดศึกสร้างศัตรูใหม่ ทั้งๆที่น่าจะเป็นแนวร่วม ไปเล่นในเกมส์ที่คนอื่นกำหนด ขณะที่กำลังรบเราก็ไม่มาก ยิ่งทำให้เกิดความไม่พอใจต่อคนดู ที่มีอำนาจลงคะแนน สุดท้ายประชาชนก็ลงโทษเรา

นพ.วรงค์ กล่าวว่า แม้นักรบในเรือหลายคน คาดเดาถึงความหายนะที่จะเกิดขึ้น แต่ก็ไม่เหมาะสมที่จะพูดในสถาณการณ์สู้รบ คิดว่าจะช่วยกันมากอบกู้เมื่อทุกอย่างสงบ แต่ความรุนแรงของความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นมหาศาล จนต้องสูญเสียนักรบ เกือบทุกภาคของประเทศ แม้แต่กรุงเทพฯ ก็เป็นศูนย์ กัปตันและทีมแม้จะเอาชีวิตรอดมาได้ แต่ก็แลกกับชีวิตทางการเมืองของเพื่อนๆหลายชีวิตมาก บนซากปรักหักพังนี้ ถึงเวลาจริงๆแล้ว ที่พวกเราต้องไม่เกรงใจกัน ต้องเปลี่ยนทั้งวิธีคิด วิธีทำงานกันครั้งใหญ่

“อย่ามองกันในแง่ร้ายว่าจะมายึดเรือลำนี้ เพราะพวกเราต้องอยู่ร่วมกัน ขอให้เพียงแต่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ไม่เอาแต่พรรคพวก เปิดใจให้กว้างกับคนที่คิดต่าง เพราะคิดเหมือนกันได้ถูกพิสูจน์ว่าล้มเหลวถึงเวลาต้องเปลี่ยนจริงๆแล้วครับ” นพ.วรงค์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้(S)election / นโยบายสิทธิมนุษยชนของพรรคการเมืองไทย : ใครให้ความสำคัญเรื่องไหน?
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ แบะท่ารอเทียบเชิญคุมกลาโหมต่อ ถ่อมตนบารมีไม่พอ ปัดเอี่ยวตั้ง รบ.