“เพื่อชาติ” แถลงขอบคุณ ร้องทุกพรรคมีมารยาททางการเมือง

วันที่ 24 มีนาคม เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พรรคเพื่อชาติ แถลงหลังหีบปิด นำโดย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายอารี ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคเพื่อชาติ และ ดร.รยุศด์ บุญทัน โฆษกศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคเพื่อชาติ

นายสงคราม กล่าวว่า ตนขอขอบคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกคนที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ ไม่ว่าพวกท่านจะเลือกพรรคใด แต่ถ้าเลือกพรรคฝ่ายประชาธิปไตย หรือ พรรคเพื่อชาติ ตนก็จะขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ตั้งแต่ช่วงเช้าตนได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิจำนวนมาก เป็นที่น่ายินดีนัก ซึ่งตนคิดว่า ทุกท่านก็คงรู้สึกเช่นเดียวกับตน คือ ยินดี ดีใจ ตื่นเต้น ที่จะได้เลือกตั้งเสียที หลังจากไม่ได้เลือกมาเป็นระยะเวลานาน อย่างน้อย 5 ปี หรือบางคนมากกว่านั้น จากสถานการณ์ทางการเมือง การเลือกตั้งครั้งนี้ เต็มไปด้วยความหวังว่า ประเทศเราจะหลุดพ้นจากวิกฤตไปได้เสียที ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนจะได้รับการแก้ไข แม้ว่าสถานการณ์ บรรยากาศการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น ดูแล้วจะนำไปสู่วิกฤตครั้งใหม่ แต่อย่างน้อยประชาชนก็ได้แสดงออกแล้วว่า เราต้องการการเปลี่ยนแปลง เราต้องการเลือกตั้ง ต้องการให้ประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

ดร.รยุศด์ กล่าวด้วยว่า ไม่ว่าผลคะแนนจะเป็นอย่างไร พรรคเพื่อชาติ เรายอมรับทุกการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน เพราะเราเชื่อในระบอบประชาธิปไตย เชื่อในเสียง ในอำนาจของพี่น้องประชาชน ที่จะเป็นผู้ตัดสินว่าจะให้ใครมาเป็นผู้แทนพวกเขา ดังนั้น ตนอยากจะเรียกร้องให้พรรคการเมืองใดก็ตาม ที่ได้คะแนนเสียงรองลงมา แสดงสปริตทางการเมือง ด้วยการรอให้ พรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับที่หนึ่งเป็นผู้รวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลก่อน เพื่อเป็นการเคารพเจตนารมย์ของประชาชน ที่ได้เลือกตัวแทนของพวกเขามา รวมถึง สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.ทั้ง 250 คน ก็เช่นกัน ควรจะโหวตตามเสียงของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้รัฐบาลที่จะเข้ามาทำงานชนะอย่างเอกฉันท์ มีเกียรติ เป็นที่ยอมรับของทั้งในและต่างประเทศ ลดอัตราที่จะทำให้เกิดวิกฤตในประเทศอีกครั้ง

นายอารี กล่าวว่า กระบวนการจัดการเลือกตั้งในวันนี้ ภาพรวมเป็นไปได้ด้วยดี แม้จะมีบางหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา รวมถึงคืนวานนี้ หรือที่เรียกกันว่าคืนหมาหอน จะมีการพูดกันหนาหูถึงการแจกเงินของบางพรรคการเมือง แต่เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่โดยตรงของ คณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่จะทำให้กระจ่าง ทำการเลือกตั้งให้สุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม อย่าให้เกิดข้อกังขา หรือ ข้อครหา ถึงการทำงานของ กกต. อันจะนำไปสู่การไม่ยอมรับการเลือกตั้ง ก่อนหน้านี้ ในการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในและนอกราชอาณาจักร ก็ทำให้ประชาชนรู้สึกกังขา มากอยู่แล้วถึงการจัดการเลือกตั้งที่ผิดพลาดมากมาย และ กกต.ก็ไม่สามารถชี้แจงข้อกังขาเหล่านั้นให้สิ้นสงสัยได้เลย ในเวลานี้ก็ปิดหีบแล้ว เริ่มนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง อีกไม่นานคงจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ตนก็หวังว่า กระบวนการที่เหลือหลังจากนี้ จะไม่สร้างข้อกังขาเพิ่มเติมในการเลือกตั้งครั้งนี้อีก