ขอไม่เคยได้! ตากวุ่นชาวบ้านประท้วงไม่ไปเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้ไฟฟ้าใช้ ถูกเมินมาหลายรุ่น

วันที่ 24 มี.ค. นายภควัต ขันธหิรัญ นายอำเภออุ้มผาง จ.ตาก และ พ.ต.อ.สุรินทราดิษฐ ทิพย์เจริญ ผกก.สภ.อุ้มผาง พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว สภ.อุ้มผาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผาง และผู้นำชุมชน ร่วมเดินทางไปเข้าไปเจรจากับชาวบ้านหมู่บ้านแม่กลองน้อย และหมู่บ้านแม่กลองใหญ่ ต.โมโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก หลังจากชาวบ้านกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันกลางหมู่บ้านเพื่อไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านไม่พอใจและไม่ได้รับความสนใจจากการขอไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าจนชาวบ้านเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มาหลายรุ่นอายุคน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเจราจรพูดคุยกับชาวบ้านจนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางการแก้ไขจนชาวบ้านบางส่วนพึงพอใจ แต่ก็ยังมีชาวบ้านอีกบางส่วนไม่พอใจผลการเจราจรยังคงรวมตัวกันอยู่ในหมู่บ้าน ล่าสุด นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก กำลังเดินทางไปเจรจากับชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1หมู่ 1 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ในเขตเลือกตั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้เข้าควบคุมตัว นายสมจิตร ดิษฐบรรจง อายุ 67 ปี นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง หลัง นายสมจิตร ได้ฉีกบัตรเลือกตั้งกลางหน่วยเลือกตั้ง เบื้องต้นอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่วนที่อำเภอแม่สอด ที่เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 4 หมู่ 1 ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด ต.ตาก เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเข้าควบคุมตัว นายวงศ์ ปันเขียว อายุ 84 ปี หลังลงคะแนนแล้วเสร็จได้ฉีกบัตรเลือกตั้ง ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่สอด

ซึ่งญาติอ้างว่าเป็นผู้ป่วยมีความจำไม่ดีและทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งภาพรวมการเลือกตั้งทั้งสามเขตของจังหวัดตาก ขณะนี้พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยพบการฉีกบัตรเลือกตั้งจำนวนสองเขต คือเขตที่ 2 และเขตที่ 3 ซึ่งภาพรวมทั้งจังหวัดตาก พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ต่างตื่นตัวมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเนื่องจากเป็นเขตเลือกตั้งในพื้นติดแนวชายแดน

บทความก่อนหน้านี้จับหญิงวัย51 นั่งรถจากกทม. กลับกาฬสินธุ์ มาเลือกตั้ง มึน! ฉีกบัตรทิ้ง เพราะกาผิดเบอร์
บทความถัดไปจรัญ พงษ์จีน : ศึกวันกำหนดอนาคตประเทศและใครคือนายกฯคนต่อไป