หนุ่มเวียงชัยเมาฉีกบัตร เหตุกาผิด โมโหขอใหม่ไม่ได้

เมื่อเวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้ง จ.เชียงราย ในช่วงบ่ายว่า ยังคงมีประชาชนในเขตพื้นที่ต่างๆ ทยอยออกไปใช้สิทธิยังหน่วยเลือกตั้งทั้ง 1,932 หน่วยอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนและนิสิตนักศึกษาที่เลือกมาใช้สิทธิในช่วงบ่าย แทนการเข้ามาช่วงเช้าที่มีกลุ่มผู้สูงอายุออกมาใช้สิทธิกันอย่างหนาแน่น ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 4 ภายในหอประชุมโรงเรียนบ้านเวียงชัย เทศบาลตำบลเวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย พบว่ามีเหตุผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งได้รับความเสียหายจำนวน 1 ใบ

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยแจ้งว่า ผู้ก่อเหตุคือนายถนัด ใจเผื่อ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 231 ม.1 ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย สาเหตุเนื่องจากนายถนัดดื่มสุราแล้วเข้าไปใช้สิทธิหย่อนบัตรเลือกตั้ง ทำให้ตอนลงคะแนนนั้นกาหมายเลขผิด จึงมาขอแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอบัตรเลือกตั้งไปลงคะแนนใหม่ แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ได้ ทำให้ไม่พอใจจึงฉีกบัตรลงคะแนนขาดอีกเป็นหลายส่วน เจ้าหน้าที่รักษาความสงบประจำหน่วยจึงควบคุมตัวพร้อมบัตรที่ถูกทำลายส่งพนังกานสอบสวน สภ.เวียงชัย ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสุคนธ์ เรือนสอน ผอ.กกต.เชียงราย กล่าวว่า ในช่วงบ่ายการเลือกตั้งในพื้นที่ จ.เชียงราย ยังดำเนินไปด้วยดี โดยทั้ง 18 อำเภอพบว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิกว่าร้อยละ 80 แล้ว เหลือเพียงอำเภอแม่ลาว ที่ยังออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง แต่คาดว่าที่เหลืออาจจะมาใช้สิทธิช่วงบ่าย ภาพรวมไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคอะไร มีเพียงการฉีกบัตรเลือกตั้งที่ อ.เวียงชัย ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิดไว้แล้วในข้อหาจงใจกระทำการใดๆ ทำให้บัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหายโดยใช้การไม่ได้ จึงอยากฝากเตือนประชาชนอย่ากระทำการฉีกบัตรเพราะมีอัตราโทษสูง โดยจะถูกเพิกถอนเลือกตั้ง 10 ปี และมีโทษจำคุกหลายปีด้วย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้โทนี่ รากแก่น งานเข้า โพสต์บัตรเลือกตั้งในคูหา ชี้โทษหนัก จำคุก 1 ปี!
บทความถัดไปฮือฮา! “คิม ไทยแลนด์” ร่วมเข้าคูหา ยิงมุข กดปุ่ม “ขีปนาเลิฟ” อยากเห็นทุกคนรักกัน